เชิญลงโฆษณาฟรี

สำหรับท่านที่ดำเนินธุรกิจอยู่แล้วขอเชิญลงโฆษณาฟรี
รายละเอียดดังนี้
ลงโฆษณาฟรี

9/24/2010

ทำวุ้นมะพร้าวขาย

วุ้นมะพร้าว
วุ้นมะพร้าวเป็นขนมไทยที่คนนิยมรับทานกัน เพราะมีรสชาติที่หอมหวานอร่อย ทานแล้วสดชื่น เหมาจะจะซื้อไปฝาก ญาติสนิท หรือคนที่รู้จัก อาชีพทำวุ้นมะพร้าวขายจึงน่าสนใจ น่าลองทำขาย เพราะซื้อง่าย ขายคล่อง ทำไม่ยาก วัตถุดิบก็ไม่ได้มากมายอะไร

วัตถุดิบในการทำวุ้นมะพร้าวได้แก่
ลูกมะพร้าวอ่อน
ผงวุ้น
น้ำตาล
เกลือ
มะพร้าวแก่

วิธีการทำวุ้นมะพร้าว
1.คัดมะพร้าว ใช้มะพร้าวอ่อนที่มีขนาดกำลังพอดี ไม่แก่และไม่อ่อนเกินไป สามารถใช้ช้อนตักเนื้อมะพร้าวออกมาจากกะลาได้ แล้วใช้ช้อนขูด
เนื้อมะพร้าวอออมาเตรียมไว้ ต้องระวังอย่าขูดให้ถึงผึวกะลา เพราะจะทำให้เนื้อมะพร้าวมีสีไม่สวย
2.นำมะพร้าวแก่มาคั้นแยกหัว และแยกหางกะทิ เมื่อได้น้ำกะทิแล้ว
3.นำผงวุ้น น้ำตาล เกลือเล็กน้อย ผสมลงไปกับหางกะทิ แล้วตั้งไฟเคี่ยวจนเดือด
4.ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วเทหัวกะทิลงไปในตอนสุดท้าย เคี่ยวส่วนผสมทุกอย่างต่อจนเดือดอีกครั้ง
5.ยกลงมาแช่น้ำเย็น แล้ว ให้ตักใส่บรรจุภัณฑ์ทิ้งไว้ให้เย็น เนี้อวุ้นจะแข็งตัว
6.นำแผ่นพลาสติกใสที่ใช้ห่ออาหารมาคลุมให้มิดชิดป้องกันสิ่งสกปรก นำมะพร้าวไปแช่เก็บในตู้ หรือถังแช่ รอขายต่อไป

การลงทุนเบื้องต้น : ประมาณ 3,500 บาท (รวมเตาเตาแก๊ส)

ต้นทุน : ต้นทุนลูกละ 7 บาท
รายได้ : ถ้าขายส่งราคาลูกละ 12-15 บาท
กำไร : จะอยู่ที่ประมาณ 40 %


มะพร้าวเลือกมะพร้าวน้ำหอม โดยซี้อจากสวนตกลูกละ 3-4 บาท

สามารถขายได้ดีในย่านชุมชน และแหล่งที่คนพลุกพล่าน เช่น ตลาดนัด ตลาดสด สถาศึกษา โรงงาน หน่วยงานราชการ หรือ ฝากขายกับร้านขนมไทยใกล้บ้าน
ถ้ามีฝีมือสามารถจัดส่งโรงแรม หรือร้านอาหารได้ ทำส่งขายตามห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาเก็ต หรือแหล่งชุมชน ต่างๆ ก็ได้

คุณค่าทางโภชนาการของมะพร้าว
เนื้อมะพร้าวสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายชนิด หรือนำมาคั้นเอาน้ำกะทิ ประกอบอาหารคาวหวานได้หลากหลายชนิด เนื้อมะพร้าว ประกอบไปด้วยน้ำมันถึง 60-65 % ในน้ำมันมีกรดไขมันหลายชนิด เนื้อมะพร้าวหั่นฝอยใส่น้ำเคี่ยวหรีอตากแห้ง แล้วเคี่ยวจะได้น้ำมันมะพร้าว
ส่วนน้ำมะพร้าวเป็นเครื่องดื่มทีมีคุณค่าทางอาหารสูง รสหวาน หอม ชื่นใจในน้ำมะพร้าว ยังมีน้ำตาล ใปรตีน โซเดียม แคลเซียม โปแตสเซียมแต่สำหรับผู้ที่มปัญหาเป็นโรคหัวใจ
หรือโรคไตก็ไม่ควรดื่นน้ำมะพร้าว

เทคนิคเพิ่มเติม
1. อาจจะดัดแปลงเติมธัญญพืชลงในวุ้นเช่น ถั่วแดง ถั่วทอง ลูกเดือย แห้ว เม็ดบัว เผือก พุทราจีน แปะก๊วย สับปะรด แอปเปิ้ล สาลี่ หรือลูกชิด ฯลฯ เพื่อให้ผู้ที่ชอบซื้อวุ้นมะพร้าวอ่อนน้ำหอมกินเป็นประจำ จะได้ไม่รู้สึกเลี่ยนกับรสชาติเพียงรสชาติเดียว

2. การทำวุ้นมะพร้าวให้มีรสชาติอร่อยนั้น จะขึ้นอยู่กับปริมาณส่วนผสมด่างๆ ต้องเน้นเรื่องความสะอาด และการเก้บรักษาให้อยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสม จะทำให้วุ้นมะพร้าวอยู่ได้นาน ไม่เสียเร็ว
น้ำมะพร้าวที่นำมาทำวุ้น ควรเป็นน้ำจากลูกมะพร้าวที่แก่เต็มที่แต่ไม่แก่จนมีขาวหรือต้นอ่อนสิ่งสำคัญในการทำวุ้นน้ำมะพร้าวคือการรักษาความสะอาดโดยเฉพาะการล้างภาชนะ เมื่อล้างถาดแล้วต้องนำไปผื่งแดดให้แห้งสนิททุกครั้ง
ขอให้คนที่ตั้งใจประกอบอาชีพสุจริต รุ่งเรืองในกิจการ