เชิญลงโฆษณาฟรี

สำหรับท่านที่ดำเนินธุรกิจอยู่แล้วขอเชิญลงโฆษณาฟรี
รายละเอียดดังนี้
ลงโฆษณาฟรี

9/07/2010

ขายโรตีตัดกรอบ

รูปโรตีตัดกรอบ

โรตีเป็นอาหารที่ทุกคนชอบรับประทานกัน โรตีมีขายอยู่มากมาย สามารถหากินได้ไม่ยาก การจะขายโรตีต้องคิดที่มันแปลกแตกต่างจากเจ้าอื่นๆ เพื่อให้สารถแข่งขันได้และมีจุดขายเป้นของตัวเอง โรตีตัดกรอบนั้น เป็นอาหารที่ไม่สามารถหาทานกันได้ทั่วๆไป ด้วยความแปลก ที่ไม่ได้ม้วนในกระดาษ แต่ใช้วิธีทอดจนกรอบแล้วตัดเป็นชิ้นๆราดด้วยนม หรือหน้าต่างๆแล้วแต่ลูกค้าจะสั่ง

โรตีตัดกรอบมีความแตกต่างทั้งรูปร่างและรสชาติ ที่ต่างจากโรตีที่เป็นโรตีนิ่ม ๆ รูปแบบกลม ๆ และงม้วนกระดาษอย่างที่เห็นทั่วๆไป โรตีตัดกรอบจึงเป็นอาชีพเสริมที่มีความน่าสนใจไม่ใช่น้อย
วันนี้เราลองมาดูวิธีการเริ่มต้นทำโรตีตัดกรอบสำหรับคนที่สนใจอยากจะขายโรตี เพื่อหารายได้เสริมให้กับตัวเองกันดูบ้างดีกว่า


ส่วนผสมแป้งโรตี (ทำแป้ง1กก.)
แป้งสาลี 1 กก.
น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
เนยหรือมาการีน 1 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เกลือป่น 1 ช้อนชา
นมสด 1 ถ้วยตวง.
น้ำสะอาด 1 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช

**** ถ้าทำแป้งโรตีมากขึ้น ก็เพิ่มปริมาณตามสัดส่วน

เครื่องราดหน้าโรตีตัดกรอบ
นมข้นหวาน น้ำตาลทราย แยมรสต่าง ๆ เช่น สตรอเบอร์รี่.
ราสเบอร์รี่, สับปะรด ,ช็อกโกแลด,โอวัลติน ,ลูกเกด. ,ลูกชิด
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ,ฝอยทอง,สับปะรดแห้ง ฯลฯ รูปโรตีตัดกรอบ

อาจจะดัดแปลงเพิ่มเติมหน้าได้อีกหลายแบบ

การเตรียมแป้งโรตีแป้งและทอด
1. นำสาลีแป้งมาร่อน 2 ครั้ง แล้วพักไว้ก่อน

2. นำส่วนผสมต่างๆได้แก่ น้ำสะอาด น้ำตาลทราย นมสด ไขไก่ เกลือป่น ใส่ลงในภาชนะที่ใช้ตีไข่ จากนั้นให้คนส่วนผสมให้เข้ากัน พักเตรียมไว้
3. นำแป้งสาลีที่ร่อนเสร็จแล้วใส่อ่างผสม โดยทำเป็นแอ่งตรงกลาง แล้วค่อย ๆ ทยอยใส่ส่วนผสมของเหลวที่เตรียมไว้ลงไปทีละนิด นวดแป้ง
กับส่วนผสมจนเข้ากันดี ถ้าแป้งแห้งไปให้เติมน้ำสะอาดได้นิดหน่อย แล้วนวดต่อเรื่อย ๆ จนแป้งนุ่ม
4. ใส่มาร์การีนลงไป แล้วนวดกับแป้งให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน แป้งที่ดีควรมีลักษณะเหนียวแน่น หนืด ยืด ๆ เนื้อแป้งจะนิ่มและเนียนมือตั้งแป้งพักไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง
5. พอแป้งได้ที่ ให้นำแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ขนาดพอเหมาะต่อการทอดโรตี 1 แผ่น แล้วนำไปแช่ในน้ำมันพืชอีกประมาณ 2 ชั่วโมง เสร็จขั้นตอนการทำแป้งโรตีตัดกรอบ

วิธีการทอดโรตีตัดกรอบ
1.การทอดโรตีตัดกรอบนั้นต้องใช้น้ำมันมาก เอามือกดบนตัวแป้งให้แบนเรียบ ใช้มือทั้งสองจับมุมแป้งฟาดกลับไป-กลับมา เพื่อให้แป้งยืดและขยายตัว จนมีลักษณะบางเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส
2.วางแผ่นแป้งลงในกระทะ พับทั้งสี่ด้าน ใช้ตะหลิวตัดโรตีระหว่างการทอดให้เป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ พลิกโรตีเพื่อทำให้โรดีสุกกรอบเสมอกันทั้งแผ่น เมื่อทอดเสร็จก็ตักใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3.จัดเรียงวางบนกระดาษซับน้ำมัน หน้าตาโรตีตัดกรอบจะดูคล้าย ๆ เกี๊ยวทอดกรอบ โรยหน้าด้วยนม น้ำตาล และเครื่องโรยหน้าต่างๆ ตามที่ลูกค้าเลือก

**ในกรณีที่ทำขายไม่ทัน ก็ใช้วิธทอดแป้งโรตีใส่กระติกเตรียมไว้ก่อน เพื่อให้รวดเร็วในการขายและจะเก็บรักษาความกรอบได้นาน

เมนูโรตีตัดกรอบแบบต่างๆ
โรตีใส่ไข่ ,โรตีไข่ทรงเครื่อง (ใส่แยม หรือใส่เครื่อง 1 ไส้)
โรตีทรงเครื่องรวมมิตร
โรตีตัดกรอบนม-น้ำตาล
โรตีไข่กล้วยหอม
โรตี-ตัดกรอบ ทุกรส สามารถเลือกหน้าต่างๆได้ เช่น ราดด้วยแยม ช็อกโกแลต กล้วยหอม เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ลูกชิด ฝอยทอง ลูกเกด ฯลฯ

อุปกรณ์ในการทำโรตีตัดกรอบ
เตาแก๊ส
กระทะสำหรับทอดโรตี
ตะหล๋ว
กะละมัง ที่ตีไข่ ตาชั่งสำหรับชั่งแป้ง
ช้อนตวง
ไม้คีบ
กระชอนสำหรับกรองเศษแป้งโรตีออกจากน้ำมัน
กระติกน้ำ
หม้อสแตนเลส
มีด เขียง. ช้อน.
กระบวยเล็กมีหูจับ ตะแกรง
กระดาษซับน้ำมัน
กล่องใฟม หรือกล่องพลาสติก


การลงทุนเบื้องต้น ประมาณ 25,000 บาท
กำไร ประมาณ 30% ของราคาขาย
ตั้งราคา 15-20 บาท/ชุด

เลือกทำเลขาย สถานที่เหมาะสมคนเดินผ่านไปมามากขึ้นเท่าใด ยอดขายก็ยิ่งเพิ่มขึ้น พยายามหาทำเลที่ผู้ซื้อจะสังเกตุเห็นได้ง่าย เพื่อเป็นอาจจูงใจให้ลูกค้ามาซื้อสินค้า หาสถานที่ใกล้แหล่งชุมชน ขอเป็นกำลังใจให้ผู้ประกอบอาชีพสุจริตทุกๆท่านครับ
ขอบคุณ ภาพและสูตรของ "โรตีตัดกรอบ โกโหน่ง" ครับ