เชิญลงโฆษณาฟรี

สำหรับท่านที่ดำเนินธุรกิจอยู่แล้วขอเชิญลงโฆษณาฟรี
รายละเอียดดังนี้
ลงโฆษณาฟรี

5/28/2011

ทำผักดองขาย

ใครที่ยังตกงาน หรือต้องการหารายได้พิเศษทำ ขายผักดอง ทำส่งตามร้านอาหารหรือตลาดก็ได้เลยครับ
การทำผักดองนั้นบางท่านอาจจะบอกว่า ซื้อกินดีกว่าสะดวกดี แต่อย่าลืมนะครับว่า ทำเองก็สะอาดกว่าเหมือนกัน แถมยังช่วยเราประหยัดได้ ถ้าทำขายยิ่งดี มีรายได้เพิ่ม
มั่นใจได้ เพราะทำเองกับมือ จะสกปรกก็อยู่ที่ตัวเองแล้ว สำหรับการทำผักดองนั้น มีข้อแนะนำว่า อาจจะหาขวดแก้วสวย ๆ ผูกโบ อะไรทำนองนั้น หรือจะทำแจก ผู้รับก็ยินดี
ก่อนจะทำขายหรือแจก ควรทดลองชิม กินเองสัก 1-2 ครั้ง ก่อน เพื่อความมั่นใจในรสชาติ วันนี้ มีสูตรผักดองมาฝาก 3 อย่างครับ ทดลองทำตามได้ไม่ยากเย็นอะไร


1.ผักกาดเขียวปลีดอง

ส่วน ผสม
1.ผักกาดเขียวปลี 1 กิโลกรัม
2.เกลือ 75 กรม
3.น้ำ 1 ลิตร
4.น้ำตาลทราย 1ช้อนโต๊ะ
5.เกลือสำหรับเคล้าผัก 40 กรัม
วิธีทำ
1.ล้างผักกาดให้สะอาด นำไปตากให้เหี่ยวเคล้าเกลือให้ทั่ว
2.ต้มน้ำเกลือ (เกลือ75 กรัม/น้ำ1 ลิตร)ให้เดือด ทิ้งไว้ให้เย็น
3. เอาผักใส่ไห หรือโหล เทน้ำเกลือทีเตรียมไว้ลงไปให้ท่วม เก็บไว้ 10-15 วันประทานได้
ตอนนี้คนตกงานมากงานลักษณะนี้ จึงได้รับความสนใจสูงทีเดียว

2.ขิงดอง
ขิงดอง ดูจะเป็นเครื่องเคียงกับไส้กรอกอีสานที่พื้นที่สุด ที่ว่า ขิงดอง นำมาแกล้มกับอาหารตาง ๆ ได้รส
ชาติ เช่นกันขิงดองที่เห็นมีสีออกแดง ๆ นั้น บางเจ้าใส่สีเสียจนเว่อร์ ดูน่ากลัวมากกว่าค่ากิน แต่สูตรขิงดองวันนี้ มีสีออกชมพูเรื่อๆ
สวยเชียว แถมไม่ใส่สานกันเสียด้วย ขิงดอง ก่อนอื่นคุณต้องเตรียมส่วนผสมเหล่านี้

1.ขิงอ่อนเป็นแง่ง ๆ สัก 1 กิโลกรัม
2.น้ำตาลทรายสัก200 ขีด
3.เกลือ 3-4 ช้อนโต๊ะ
4.มะนาวอีก 3 ผลใหญ่

วิธีทำ
1.เริ่มต้นล้างขิงให้สะอาด แล้วหั่นตามยาวบาง ๆ (บา้งใที่สุดเท่าที่จะบางได้ แต่ไม่ใช่หั่นฝอย)
2.นำมาเคล้ากับเกลือเคล้าจนขิงนิ่ม แล้วล้างน้ำ บีบน้ำออกวางผึ่งในตะแกรงไว้
3.นำขิงใส่ภาชนะ บีบมะนาวให้ทั่ว วิธีนี้ขิงจะออกสีแดง ๆ โดยไม่ต้องใช้สีหรือน้ำส้มสายชู มะนาวจะเป็นตัวทำให้เปรี้ยว
4.น้ำเชื่อมที่จะใช้ดองขิง ประกอบด้วย น้ำ 1 ถ้วยตวง น้ำตาล200 กรัม เกลือ 3 ช้อนชา ผสมกันจนเข้ากันดี
หาขวดแก้วสะอาด ๆ มีฝาปิด เรียงขิงในขวดแก้วเทน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ ปิดฝาให้สนิท แช่ไว้ในตู้เย็นจะ
เก็บไว้ได้นาน

3.ทำผักดอง 3 รส
ผักดอง 3 รสนั้นทำกินง่าย ทำขายรวย ถามถึงกิมจิ หรือผักดองที่กินแก้เลี่ยนได้ดี ทำมาจากผักกาดหางหงส์ เป็นสูตรของเกาหลี และต้องมีเครึ่องปรุงที่ค่อนข้างยุ่งยาก ในระดับนี้
เรามาทำแค่ผักดอง 3 รส ก่อนดีกว่า

ส่วนผสมของผักดอง 3 รส มีดังนี้
1. หัวผักกาด1 กิโลกรัม
2. แคร์รอต 300 กรัม
3. หอมแดง 200 กรัม
4. พริกชี้ฟ้า เขียว แดง เหลือง 200 กรัม
5. น้ำตาลทราย 4 ถ้วยตวง
6.น้ำส้มสายชู 3 ถ้วยตวง
7. เกลือ ? ถ้วยตวง
8. น้ำ ? ถ้วยตวง

วิธี ทำ
1.ล้างหัวผักกาดให้สะอาด ปอกเปลือก หั่นเป็นแท่งยาว ขนาด 2 นิ้ว
2.ปอกหอม ผ่าครึ่ง พริกล้าง หั่น 3-4 ท่อนแครอตหั่นเหมือนหัวผักกาด
3.นำผักไปแช่กรดมะนาว 5 % (กรดมะนาว 5 กรัม ในน้ำ1 ลิตร) นาน 20 นาที
4. จากนั้นแช่ในแคลเซียมคลอไรด์ 5 %(แคลเซียมคลอไรด์ 5 กรัม ในน้ำ 1 ลิตร) นาน 20นาที
5.เมื่อแช่แล้วนำผักไปลึกในน้ำเดือด แคร์รอตลวกสัก 2 นาที ส่วนผักอื่น ๆ 1 นาที นำขึ้นผึ่งในตะแกรงวางให้สะเด็ดน้ำ
6. เตรียมน้ำเชื่อมโดยผสมน้ำ น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู และเกลือ เข้าด้วยกัน นำไปต้ม ทั้งให้เย็น
7. เรียงผักในขวดโหล เทน้ำเชื่อมลงไป ใช้ถุงพลาสติกปิดทับ และนำถุงพลาสติกอีกใบใส่น้ำทับไว้เพื่อ
ไม่ให้ผักลอยขึ้นมา (ถุงใบแรกกันเมื่อน้ำในถุงแตกจะได้ไม่ลงไปปนในน้ำผักดอง) 3 วัน นำขึ้นมากินได้