เชิญลงโฆษณาฟรี

สำหรับท่านที่ดำเนินธุรกิจอยู่แล้วขอเชิญลงโฆษณาฟรี
รายละเอียดดังนี้
ลงโฆษณาฟรี

11/08/2012

อาชีพขายส้มตำ


ส้มตำเป็นอาหารที่คนไทยรู้จักกันดี เป็นอาหารพื้นบ้านชาวอีสาน และได้แพร่หลายไปทั่วประเทศ และเป็นอาหารขึ้นชื่อของประเทศไทย ชาวต่างชาติรู้จักกันดี แต่รสชาติก็ต้องมีการปรับให้เข้ากับลิ้นผู้กินอีกทีหนึ่ง
ส้มตำนั้นมีความหลากหลาย มีหลายเมนูให้เลือกชิมกันนอกหนือจากส้มตำพื้นฐาน เช่น ตำปูปลาร้า ตำปู ตำไทย ตำโคราช  เช่น ตำปูม้า ตำไข่เค็ม ตำแครอท ตำผลไม้รวม ตำกระท้อน เป็นต้น
การจะทำส้มตำซึ่งใช้เส้นมะละกอเป็นหลักให้อร่อยนั้น ก็มีเคล็ดลับ คือ การทำเส้นมะละกอให้สด กรอบ เวลาตำส้มตำจะทำให้อร่อย ขายง่าย คนกินติดใจ

การทำเส้นมะละกอให้สดกรอบ
1. เตรียมน้ำสารส้มสำหรับแช่เส้นมะละกอ เพราะการใช้นำสารส้มจะทำให้เส้นมะละกอกรอบ โดยใช้กะละมังหรือภาชนะสำหรับแช่ 1 ใบ ใส่น้ำ ½ กะละมัง แล้วเอาสารส้มลงไปแกว่งจนกระทั่งน้ำเปรี้ยวนิดๆ เฝื่อนหน่อยๆ 
2. เตรียมมะละกอซึ่งมะละกอนั้นใช้พันธุ์อะไรก็ได้ แต่ถ้าได้แขกดำจากดำเนินสะดวกก็จะดีมากค่ะ  เมื่อปอกเปลือกแล้ว ก็ล้างยางออกให้หมด เริ่มขูดเส้นมะละกอ เริ่มจากด้านล่างก่อน ขูดให้เป็นเส้นยาวๆ 3-4 นิ้ว ใส่ลงไปในกะละมังน้ำสารส้ม แต่อย่าให้ท่วมน้ำสารส้ม เสร็จแล้วเอาน้ำแข็งโปะไว้ด้านบน แช่ไว้ประมาณ 30 นาที 

แต่ถ้าเป็นเส้นแครอท จะแช่หรือไม่แช่ก็ได้ เพราะแครอทจะมีความกรอบในตัวเองมากกว่า มะละกอ แต่ถ้าจะแช่ก็ควรทำคนละกะละมัง ส่วนผลไม้นั้น เวลาหั่นเอาไว้แต่ไม่อยากให้ดำก็แช่ในน้ำเกลือ จะช่วยได้ค่ะ 

บางร้านที่ทำอาชีพขายส้มตำเค้าจะมีเมนูส้มตำทอดไว้เป็นเมนูแนะนำ ซึ่งถ้าใครอยากทดลองทำบ้าง เราก็มีวิธีการทำเส้นมะละกอทอดมาให้ค่ะ

การทำเส้นมะละกอทอดกรอบ
ส่วนผสม
1. เส้นมะละกอ 1 กิโลกรัม
2. แป้งทอดกรอบอเนกประสงค์ 3 ขีด
3. น้ำเย็นพอประมาณ ถ้ายิ่งเย็นได้ยิ่งดี
4. น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำเส้นมะละกอทอดกรอบ
1. เอาเส้นมะละกอ คลุกกับแป้ง ผสมกับน้ำเย็น  คลุกจนรู้สึกว่ามันเข้ากันดี
2. ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง การทอดให้ทอดชิ้นเล็กๆ เป็นคำๆ เพื่อให้สะดวกกับคนกินค่ะ  ทอดจนออกเหลือง ตักขึ้นผึ่งลมให้สะเด็ดน้ำมัน

ส่วนสูตรส้มตำนั้นมีหลายสูตร ซึ่งสามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่เว็บส้มตำตาม link นี้เลยค่ะ