11/03/2012
อาชีพขายโจ๊ก
อาชีพขายโจ๊ก
โจ๊กนั้นขายได้ทั้งแบบเข็นรถขาย หรือตั้งเป็นเคาน์เตอร์ โจ๊กเป็นอาหารอ่อนๆ ขายได้ทั้งเช้า และจนดึก ถ้าขยันๆ ก็ขายตั้งแต่เช้าจนดึก รับรองว่า ความรวยไม่หนีไปไหน แต่ที่สำคัญต้องอร่อยด้วย ขายโจ๊กนั้นได้กำไรครึ่งต่อครึ่งเลย เป็นอาชีพเสริมที่น่าสนใจไม่น้อย
โจ๊กหมู
ส่วนผสม น้ำซุป โจ๊กหมู
โครงไก่ 2 กิโลกรัม ซี่โครงหมู 6 กิโลกรัม
เนื้อหมูบด แบบผสมมันหมู 5 กิโลกรัม
(เนื้อหมูบด แบบผสมมันจะทำให้นุ่มและอร่อยยิ่งขึ้น)
ตับหมู 1 กิโลกรัม
ไส้หมู l กิโลกรัม
กระเพาะหมู 1 กิโลกรัม
แครอท 1/2 กิโลกรัม
กะหล่ำปลี 4 หัว เห็ดหอมแห้ง 300 กรัม
วิธีทำ
- ให้นำโครงไก่ และซี่โครงหมู ลงต้มในน้ำซุป แล้วปรุงรสน้ำซุปด้วย
ซีอิ๊วขาว ผงปรุงรส (คนอร์หมู) พริกไทยเกลือป่นเล็กน้อย และใส่ แครอท หั่นเป็นทอนๆ กะหลาปลี ผ่าครื่งลูก ส่วนเห็ดหอมย่างไฟให้หอมก่อน แล้วใส่ในหม้อต้มซุป
- ต้มประมาณณ ชั่วโมงครึ่ง แล้วตักซี่โครงหมูขึ้นมาหั่นเป็นชิ้น ๆ
-ส่วนแครอท ก็ให้ตักขึ้นมา แล้วนำไปบดให้ละเอียด เพื่อใส่ในโจ๊กเด็ก จะได้เพิ่มคุณค่าทางอาหารให้เด็กด้วย สำหรับเห็ดหอม ก็ให้ตักขึ้นมา แล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆ เพื่อหยิบใส่ในโจ๊ก
-ตับหมู ไส้หมู กระเพาะหมู นำมาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำซาวข้าวก่อน แล้วค่อยนำไปต้มให้สุก เมื่อสุกแล้วก็หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เตรียมขายได้
-ในส่วนหมูบด ก็ควรปรุงรสให้เรียบร้อยก่อนนำออกขาย
วิธีหุงข้าวโจ๊ก
-นำปลายข้าวหอมมะลิ 10 กิโลกรัม ไปซาวน้ำ แล้ว
รินน้ำออก (เอาถ้าส่วนนี้ไปล้างเครื่องในหมู)
- นำปลายข้าวหอมมะลิใส่หม้อ แล้วแบ่งน้ำซุปอีกส่วนหนึ่งมาต้มข้าว เติมน้ำซุปลงไปต้มให้เดือด
และตีให้เป็นโจ๊กพร้อมออกขาย
เครื่องปรุงโจ๊กหมู
ไข่ไก่สด
ขิงอ่อนซอย
ต้นหอม
ซีอ๊วขาว
พริกไทย
ซอสภูเขาทองฝาเหลือง
ราคาขาย ชามละ 25 บาท ถ้าใส่ไข่ได้วย ก็เพิ่ม 5 บาท
ถ้าอยากทำโจ๊กปู ก็ไม่ต้องใส่เครื่องในหมู แต่ใส่เนื้อปูแทน ขายชามละ 50 บาท
หรือถ้าจะใส่กุ้งก็ราคา 50 บาท