ขนมไข่นกกระทา ทอดร้อนๆเหลืองๆหอม วางซ้อนกันพูนๆบนถาด ผู้คนผ่านไปมาเจอต้องหยุดซื้อกันทันที ยิ่งเจ้าที่แป้งนอกกรอบข้างในนุ่ม อร่อย คนเข้าแถวต่อซื้อกัน ทำให้ทอดแทบไม่ทันกันเลยทีเดียว
วันนี้เลยอยากจะชวนท่านที่กำลังว่างงานหรือกำลังมองหาอาชีพเสริม เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับตัวเองในช่วง หลังเลิกงาน หรือเวลาว่าง ลองมองหาทำเลดีๆ ใกล้ชุมชน ใกล้ตลาด โรงเรียน หรืตามเปิดท้าย ก็น่าจะขายดี
ขนมไข่นกกระทานั้นวิธีการทำไม่ยุ่งยาก ส่วนผสมก็ไม่มาก สมารถทำเสร็จได้ไม่นาน วันนี้มีสูตรขนมไข่นกกระทาทอดมาฝากให้ทดลองทำกันดูครับ
ขอบคุณภาพจาก atcloud.com/
อุปกรณ์ที่จำเป็นในการทำขนมไข่นกกระทาทอด : เตาแก๊สพร้อมถัง กระทะ ตะแกรงทอดมีด้าม ไม้ปลายแหลม ถาดหม้อ หรือกะละมัง ถุงกระดาษ รถเข็น หรือโต๊ะพับ
สูตรขนมไข่นกกระทาทอด
ส่วนผสม
-แป้งมัน 500 กรัม
-แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
-เกลือป่น 1 1/2 ช้อนชา
-มันเทศต้มจนสุก 800 กรัม
-น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
-น้ำปูนใสเล็กน้อย
-งาขาวใช้สำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
1.นำแป้งมัน, แป้งสาลี, น้ำตาลทราย, และเกลือผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2.จากนั้นนำไปผสมกับมันเทศนึ่ง แล้วใส่น้ำปูนใสลงไปนิดหน่อย ขยำส่วนผสมจนเข้ากันดี จึงปั้นเป็นลูกกลมๆ
3.ตั้งน้ำมันในกระทะเตาใช้ไฟปานกลาง รอจนน้ำมันร้อนได้ที่ จึงใส่แป้งที่ปั้นไว้แล้วลงไปทอด คอยกลับสม่ำเสมอ อย่าให้ไหม้
4.เมื่อสุกเหลืองดี ตักออกมาสะเด็ดน้ำมัน ทิ้งไว้ให้เย็น (โรยหน้าด้วยงาขาว) เตรียมใส่ถุงขายได้
** หากจะนำ เผือกทอด มันทอด หรือกล้วยทอด มาเสริมด้วยจะยิ่งดี เพราะจะทำให้ลูกค้ามีทางเลือกหลายอย่าง