ข้าวเกรียบปากหม้อ เป็นอาหารว่างที่บริโภคกันมาแต่โบราณ และยังได้รับความนินมจนถึงทุกวันนี้ ปัจจุบันสามารถทำเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้เข้ากระเป๋าได้อย่างสบายหลายท่านคงอยากลองทำเพื่อเป็นอาชีพเสริม วันนี้จึงนำสูตรการทำข้าวเกรียบปากหม้อมาให้ทดลองทำกันดู
ส่วนผสม
ส่วนผสม
แป้งข้าวจ้าว 1 1/2
ถ้วยแป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 2 ถ้วย
ส่วนผสมไส้เ
นื้อหมูสับละเอียด 1 ถ้วย
ถั่วลิสงคั่วโขลก 1/2 ถ้วย
หอมหัวใหญ่สับ 1/2 ถ้วย
ผักกาดเค็มสับละเอียด 1/4 ถ้วย
พริกไทย กระเทียม รากผักชีโขลกละเอียด น้ำมันสำหรับผัด น้ำปลา น้ำตาลมะพร้าวหรือตาลโตนด
วิธีการทำ
1. น้ำมันตั้งไฟ 3-4 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันร้อนใส่เครื่องที่โขลกลงผัด ใส่หมูสับ ผัดจนหมูแห้งตักขึ้นพักไว้
2. ใส่น้ำตาลลงผัด ใส่น้ำปลา ผักกาดเค็มที่ล้างแล้ว ลงผัดจนน้ำตาลเหนียวลงน้อย ใส่หมู ใส่หอมใหญ่ ผัดให้เข้ากัน ใส่ถั่งลิสงโขลก ผัดจนทุกอย่างเข้ากันดีตักขึ้น
3. ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิดเข้าด้วยกันละลายกับน้ำจนแป้งไม่เป็นเม็ด
4. ตั้งหม้อ ใส่น้ำขึ้นไฟขึงผ้าขาวเนื้อละเอียดหนาพอประมาณ ขึงให้ตึง ตักแป้งประมาณ 1 ช้อนโต๊ะละเลงบางๆให้เป็นแผ่นกลมๆ ปิดฝาครอบให้แป้งพอสุกตักไส้ใส่ตรงกลางพับแป้งเป็นสี่เหลี่ยม พรมน้ำมันเจียวกระเทียม
5.จัดผักชี หรือผักสลัด พริกสด น้ำกะทิข้นที่เคี่ยวผสมเกลือเล็กน้อย สำหรับกินแนมกับข้าวเกรียบปากหม้อเป็นชุดๆ 1 ชุดไส่กล่อง ข้าวเกรียบประมาณ 14-15 ตัว ตั้งราคาขายที่ 25-30 บาททดลองทำกินเองที่บ้านดูก่อนก็ได้เพื่อพัฒนารสชาติที่ชื่นชอบเป็นสูตรเฉพาะของแต่ละคน เคล็ดลับอยู่ที่แป้งที่นุ่มเหนียว และรสชาติไส้ที่กลมกล่อม และการพับข้าวเกรียบที่สวยงาม น่ากิน ลูกค้าต้องยืนต่อคิวกันสั่งเลยทีเดียวหรือทดลองทำดูแล้วยุ่งยาก อยากได้สูตรสำเร็จพร้อมประกอบอาชีพเลยก็ ลองติดต่อไปที่
แฟรนไชส์ ข้าวเกรียบปากหม้อ นพวรรณ ขนมไทย
มีให้เลือก 3 สูตรสูตร
1. นำเกร็ดสาหร่ายมาผสมแป้งเพื่อให้เพิ่มรสชาติและกลิ่นที่น่ากินสูตร
2. นำผักมาสกัดผสมลงไปในแป้งเพิ่มสีสันและคุณค่าทางอาหาร ทำให้น่ากินยิ่งขึ้นสูตร
3. นำสีของดอกไม่มาเพิ่มสีสันให้ดูน่ากินยิ่งขึ้น
มีการให้คำแนะนำและฝึกอบรมจนเป็นพร้อมประกอบอาชีพได้ ราคาอยู่ที่ 15,000 บาท มีแป้งให้ทดลองนำไปทำที่บ้านได้ ลองเลือกหาทำเลดี ใกล้แหล่งชุมชนหรือใกล้ ตลาด โรงเรียน บริษัทสำนักงานต่างๆ ผู้คนสัญจรรับรองขายดีแน่ๆ ข้าวเกรียบปากหม้อขายง่าย ไม่ต้องการหน้าร้านใหญ่โตแค่ตั้งโต๊ะตัวเดียวก็ขายได้
มีการให้คำแนะนำและฝึกอบรมจนเป็นพร้อมประกอบอาชีพได้ ราคาอยู่ที่ 15,000 บาท มีแป้งให้ทดลองนำไปทำที่บ้านได้ ลองเลือกหาทำเลดี ใกล้แหล่งชุมชนหรือใกล้ ตลาด โรงเรียน บริษัทสำนักงานต่างๆ ผู้คนสัญจรรับรองขายดีแน่ๆ ข้าวเกรียบปากหม้อขายง่าย ไม่ต้องการหน้าร้านใหญ่โตแค่ตั้งโต๊ะตัวเดียวก็ขายได้
แล้วทดลองทำกันดูนะครับ ไม่งอมืองอเท้ารับรองไม่มีอด เป็นกำลังใจให้ทุกท่านครับ