เชิญลงโฆษณาฟรี

สำหรับท่านที่ดำเนินธุรกิจอยู่แล้วขอเชิญลงโฆษณาฟรี
รายละเอียดดังนี้
ลงโฆษณาฟรี

10/09/2010

อาชีพขายข้าวแกง

ข้าวแกงเป็นอาหารจานเด็ดของคนไทยมานาน และยังเป็นอาหารจานด่วนที่มีคุณค่าทางโภชนาการ
เพียงพอ ต่อความต้องการของร่างกาย ที่สำคัญยังซื้อง่าย-ขายคล่อง มาทุกยุคทุกสมัย
ไม่ว่าจะยุคข้าวยากหมากแพง...น้ำมันพุ่งสักแค่ไหน คนไทยก็ต้องกินข้างแกง อาชีพขายข้าวแกง จึงเป็น อาชีพเสริมที่ดี การเปิดร้านขายข้าวแกง จึงเป็นอาชีพที่ไม่มีวันตาย และยังคงไปได้เรื่อยๆข้าวแกงมี
ผู้นิยมรับประทานกันเสมอมา ถ้าหากแกงอร่อยถูกปาก-ถูกใจคนรับประทาน หากใส่ใจปรับปรุงรสชาติและความสะอาดอย่างต่อเนื่องรับรองได้เลยว่า ไม่มีวันที่เงินจะขาดมืออย่างแน่นอน

ขายข้าวแกง

หลักการเลือกซื้อวัตถุุดิบมาปรุงข้างแกง
เนื้อหมู ควรเลือกหมูที่สด สะอาด ต้องมีสีชมพู เนี้ออิ่มเป็นมัน หนังเกลี้ยง
เนื้อวัว ต้องมีสีแดงสด เนื้อละเอียดแน่น
เนื้อไก่ ต้องมีหนังสดบาง สีไม่ซีด
กุ้ง ต้องมีเนื้อแน่น ตัวเขียวปนน้ำเงินสดใส คอไม่หัก
เนื้อปลา ต้องดุที่เหงือกแดง ตานูนสดใส เนื้อแข็งแน่น
หมึก ต้องเลือกที่เยื่อหุ้มตามตัวยังไม่ลอก
ผักสด ต้องเลือกที่ใบติดแน่น สีเขียวสด ไม่ช้ำ เลือกใบที่มีตำหนิจากแมลงบ้างก็ดีเพราะปลอดภัยจากสารพิษ
กะทิ ควรเลือกใช้กะทิ ที่คั้นสดใหม่ ซื้อจากร้านที่ใช้มะพร้าวใหม่สดทุกวัน

แหล่งจำหน่ายวัตถุดิบในการทำข้าวแกง
ตลาดบางกะปิ
ตลาดคลองเตย
ปากคลองตลาด
ตลาดบางกอก-น้อย
ตลาดพรานนก
ตลาดที่มุมเมือง
ตลาดยิ่งเจริญ หรือตลาดสดทั่วไปที่อยู่ใกล้ บ้าน


การลงทุนขายข้าวแกง : ประมาณ 12,000 บาท (รวมรถเข็น และเตาแก๊ส ) + เงินทุนหมุนเวียน ประมาณ 800 บาท/วัน
การเลือกเวลาขาย
เน้นขายเฉพาะช่วงเย็นเพราะคนนิยมซื้อกลับข้างถุงไปกินที่บ้าน
ตั้ง ราคาขายถุงละ 15-20 บาท
กำไร 50 0/0 ของยอดขาย
ถ้าขายแบบรถเข็น คารมีอาหาร5-8 อย่าง ได้แก่ แกงอะทิ เเกงส้ม ผัดเผ็ด ผัดผัก ต้มจืด ต้มยำ น้ำพรีก-ปลาทูผักจิ้ม ไข่พะโล้ กุนเชียง ปลาสลิดทอด หมูทอด ไข่ดาว ฯลฯ

ทำเลในการขาย
สามารถขายได้ดีในย่านชุมชน และแหล่งที่คนพลุกพล่าน เช่น
โรงเรียน ป้ายรถประจำทาง ตลาด ปากซอย หน่วยงานใด หรือมีโรงงาน เป็นต้น

เทคนิคการขาย
1.การขายแต่ละวัน อาจที่มีของเหลีอ ดังนั้น เรื่องการเก็บรักษาของเหลือที่สามารถเก็บได้ไม่ทำให้เสียรสชาติ จึงเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งต้องรู้วิธีการเก็บอาหารแต่ละอย่างได้ถูกต้อง การจะคงคุณภาพของที่เหลือให้ดีได้นั้น ที่นิยมกันมากก็คือ เก็บใส่ในตู้เย็น
2. สำหรับวันแรกที่เปิดกิจการ ควรทดลองดูก่อน อย่าทำอาหารมากเกินไป ควรจะมีแกงต่าง ๆ ในปริมาณพอสมควร เพื่อทดลองตลาดดูก่อน
3. อาหารที่ควรมีประจำร้าน เช่น น้ำพริก-ผักสด ผัดผัก แกงจืด ผัดคะน้าหมูกรอบ ผัดหน่อไม้ใส่ไข่ ผัดถั่วงอกกับเต้าหู้ ผัดมะเขือยาวหมูสับ. แกงจืดผักกาดขาวกับหมูสับ แกงจืดผักตำลึง หรือต้มจับฉ่าย ไข่พะโล้ ที่ใส่หมูและเข้าหู้ และควรมีเครื่องเคียงอื่นๆ อีกด้วย เช่น กุนเชียง ปลาสลิดทอด เนื้อเค็ม หมูทอด ไข่ดาว ผักสด ผักลวก และน้ำพริกต่างๆ เป็นต้น

คุณสมบัติของพ่อค้าแม่ค้าขายข้าวแกง
1. มีใจรัก ชอบทำอาหาร ทำกับข้าว
2. มีความขยันหมั่นเพียร อดทน เพราะงานทำกับข้าวจะเป็นงานที่เหนื่อยมาก หากต้องทำงานประจำด้วยแล้วต้องมีคนช่วยสัก 1-2 คน
3. มีอัธยาศัยดี หน้าตายิ้มแย้ม พูดจาน่าฟังกับลูกค้าเสมอ ตั้งใจบริการ
4. มีความคิดสร้างสรรค์ ปรับเปลี่ยนเมนูไม่ให้จำเจ หมั่นพัฒนารสชาติอย่างต่อเนื่อง ฝึกสังเกตลูกค้าว่าชอบแบบไหน กินยังไง