เชิญลงโฆษณาฟรี

สำหรับท่านที่ดำเนินธุรกิจอยู่แล้วขอเชิญลงโฆษณาฟรี
รายละเอียดดังนี้
ลงโฆษณาฟรี

8/03/2010

อาชีพขายไส้กรอกอีสาน



อาชีพขายไส้กรอกอีสาน
อาชีพขายไส้กรอกอีสานที่เรา เห้นกันอยุ่ตามสองข้างทาง เป็นอาชีพที่น่าสนใจและทำเงินให้ได้ไม่น้อยในแต่ละวัน เหตุผลคือ ไส้กรอกอีสานทำง่าย รับประทานง่าย ทานได้หลายรูปแบบ ทั้งเป็นอาหารว่าง เป็นเครื่องเคียง กับแกล้ม
ไส้กรอกอีสานจึงเป็นอาชีพหนึ่งที่น่าสนใจ หลายคนคงเคยเห็นรถขาย
ไส้กรอกอีสาน แต่คงสงสัยกันว่า เขาทำกันอย่างไร วันนี้ idooidea มีคำตอบเหล่านี้มาฝาก เผื่อใครว่างๆกำลังมองหาอาชีพอยู่ ก็ทดลองทำขายกันได้

อุปกรณ์ในการขาย
รถเข็น
เตา ถ่าน
ตะแกรงสำหรับย่าง
ตู้โชว์
ไม้สำหรับเสียบ
หม้อ มีด กะละมัง เขียง
เชือกป่าน หรือเชือกฝ้าย
ถาดใส่ผักต่างๆ
โหลน้ำจิ้ม

ส่วนผสมในการทำไส้กรอกอีสาน
หนังหมูต้มสุกหั่นเป็นเส้น 1 กิโลกรัม
เนื้อหมูสับ 500 กรัม
วุ้นเส้นหั่นสั้นๆ 500 กรัม
ไส้หมูขม 1 กีโลกรัม
ข้าวสุก 3.5 กิโลกรัม
พริกไทยป่น 5O กรัม
ซอสปรุงรส 30O กรัม
เกลือป่น 20 กรัม
พริกขื้หนู
กระเทียมปอกเปลีอกโขลกละเอียด 500 กรัม
ผักต่างๆที่กินกับไส้กรอกอีสาน เช่น กระหล่ำปลี ขิงดอง หรือขิงสด

วิธีการทำ
1. ขั้นแรก นำไส้หมูขมมาล้างน้ำทำความสะอาด ใช้สายยางสอดเข้าไปในไส้ เปิดน้ำให้ไหลผ่าน ใช้มือคอยรีดทำความสะอาดให้ทั่ว จนไม่มีสิ่งสกปรกอยู่ภายในไส้
2. จากนั้นนำส่วนผสมต่างๆ ได้แก่ หนังหมูหั่น วุ้นเส้น เนื้อหมูสับ ข้าวสุก พริกไทยป่น กระเทียมซอสปรุงรส และเกลีอป่นใส่รวมกันในกะละมัง คลุกเคล้านวดด้วยมือให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี
3. ผสมเนี้อหมูกับเครื่องที่โขลกไว้ แล้วนำส่วนผสมยัดใส่เข้าไปในไส้โดยใช้มือกรอก แล้วใช้เชือกป่าน หรือใช้ฝ้ายมัดเป็นปล้องกะขนาดตามต้องการไว้บรรจุใส่ในไส้หมู มัดเป็นท่อนด้วยเชือกกล้วย ใช้เข็มแทงให้ลมออก นำไปแขวนผึ่งแดด 1-2 วัน รอไปย่างขายต่อไป

เทคนิคในการปิ้ง
1.ใช้ไฟอ่อนๆ ย่างๆไปเรื่อย ใส้หมูจะเหลืองกรอบอร่อย
2. ก่อนปิ้งให้ใช้เข็มแหลมแทงเป็นระยะให้ลมออกมา ไส้กรอกจะได้ไม่แตกขณะปิ้ง แต่อย่าแทงถี่จนทำให้ไส้กรอกแตก

ส่วนน้ำจิ้ม อาจจะใช้น้ำจิ้มสูตรลูกชิ้นปิ้งได้เลย
สูตรน้ำจิ้ม
1.พริกแห้งเม็ดใหญ่ 300 กรัม
2.แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด 50 กรัม
3.กระเทียมดอง 3 ถุง
4.น้ำตาลทรายขาว 200 กรัม
5.เกลือ 50 กรัม
6.มะขามเปียก 100 กรัม
7.น้ำเปล่า 500 กรัม
8.ผงชูรส ไม่ใส่ได้

ขั้นตอนการทำ
1.นำพริกแห้ง กระเทียมดอง มะขามเปียก มาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วเอาลงปั่น โดยเติมน้ำกระเทียมดองลงไป แล้วปั่นจนละเอียด
2.นำน้ำมาต้มจนเดือด นำส่วนผสมมาใส่หม้อ เติมเกลือ น้ำตาล แป้งมันมาละลายน้ำแล้วใส่ลงไป ค่อยๆเท แล้วคนเรื่อยๆ ดูว่าน้ำจิ้มข้นได้ที่ ชิมรส จะออก 3 รส เปรี้ยว หวาน เค็ม

วิเคราะห์ต้นทุน
เงินลทุน 1,000 บาท
ราคาขาย ไม้ล่ะ 5 บาท
กำไร 250 บาท/5 กิโลกรม

มองหาทำเลในการขายที่เหมาะๆ เช่นในแหล่งย่านชุมชน สวนสาธารณะ และแหล่งที่คนพลุกพล่าน
โรงเรียน ป้ายรถประจำทาง ตลาดสด ตลาดเปิดท้าย รับรองลูกค้ามากมายแน่นอน
เพราะคนชอบกิน ถ้าตั้งใจทำ ทดลองและพัฒนาสูตรให้มีความอร่อยเป็นสูตรเฉพาะ รสชาติดีถูกปากคนกิน ขอเป็นกำลังใจให้คนสู้ชีวิตทุกๆคน