เชิญลงโฆษณาฟรี

สำหรับท่านที่ดำเนินธุรกิจอยู่แล้วขอเชิญลงโฆษณาฟรี
รายละเอียดดังนี้
ลงโฆษณาฟรี

10/13/2012

อาชีพขายขนมปุยฝ้าย ขนมมงคล ลงทุนน้อย ขายง่าย


ขนมปุยฝ้าย

อาชีพการขายขนมมงคลหรือขนมปุยฝ้าย นั้นเป็นอาชีพเสริมที่น่าสนใจ ทำง่าย และทำขายกันได้ในยามว่าง วิธีการทำไม่ยาก มาลองดูกันค่ะ

เงินลงทุน
การลงทุนเบื้องต้น : 8,000 บาท
เงินทุนหมุนเวียน ประมาณ 1,000 บาท
ราคาขาย : ชิ้นละ 5 บาท
กำไรหลังหักต้นทุน : ประมาณ 40 % ของยอดขาย
ช่องทางการจำหน่าย : ฝากขายตามร้านทั่วไป  หรือตั้งหน้าร้านเอง ตามตลาด แหล่งชุมชนต่างๆ
กลุ่มลูกค้าเป้าหมายและโอกาสการขาย : ผู้ชอบรับประทานขนม และช่วงเทศกาลต่างๆ

วัตถุดิบและอุปกรณ์
1. ลังถึง
2. กะละมัง
3. ทัพพี
4. ถ้วยตวง
5. วัตถุดิบต่างๆ สำหรับทำขนมปุยฝ้าย
6. ภาชนะบรรจุขนม
7. เครื่องตีแป้ง
8. ตะกร้อมือ

ส่วนผสมทำขนมปุยฝ้าย
แป้งสาลี 130 กรัม
น้ำตาลทราย 85 กรัม
น้ำสะอาด 120 กรัม
เอสพี (S.P.) 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
นมข้นหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
ผงฟู 1 ½ ช้อนชา
กลิ่นนมแมวหรือกลิ่นมะลิ 1 หยด
สีผสมอาหารต่างๆ 1-2 หยด

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งกับผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้
2. ผสมน้ำเปล่า 60 กรัม กับ S.P. ใส่อ่างตี ตีด้วยความเร็วสูงสุด จนกระทั่งขึ้นฟู
3. ใส่น้ำตาลทีละน้อย จนหมด ตีต่อประมาณ 2 นาที
4. ใส่ไข่ นมข้นหวาน น้ำมะนาว ตีต่ออีกประมาณ  3 นาที
5. ใส่แป้งในข้อ 1. ลงไปครึ่งส่วน ตะล่อมเบาๆ ด้วยตะกร้อมือ ใส่น้ำที่เหลืออีก ¼ ถ้วย ตะล่อมให้เข้ากันอีกครั้ง
6. ใส่แป้งส่วนที่เหลือ ลงไปทั้งหมด ตะล่อมให้เข้ากันดี หยดกลิ่นนมแมว หรือกลิ่นมะลิลงไปคนให้พอเข้ากัน ปิดฝาพักไว้ 15 นาที
7. ตักแป้งแบ่งใส่สีตามชอบ แต่ต้องให้สีอ่อนๆ
8. ตักใส่ถ้วยหรือพิมพ์กระดาษ ¾ ของพิมพ์ นำไปนึ่งในลังถึง ใช้ไฟกลาง ค่อนข้างแรง ประมาณ 10-15 นาที ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น
9. ทิ้งไว้ให้เย็น บรรจุถุงขาย

ไขเคล็ดลับอาชีพการทำขนมปุยฝ้ายขาย
*ถ้าขนมไม่ขึ้นฟู  แสดงว่า อาจไม่ได้ร่อนแป้ง หรือแม้เพียงฝาลังถึงปิดไม่สนิท ก็ทำให้ขนมไม่ขึ้นได้
* การผสมสีไม่ว่าสีธรรมชาติหรือสีผสมอาหารขอให้สีอ่อนที่สุด
* S.P.  มีขายตามร้านขายเบเกอรี่ทั่วไป คุณสมบัติของ S.P. คือ เป็นสารที่ช่วยให้ขนมขึ้นฟู
* ช่วงแรกที่ทำ ควรทำในปริมาณน้อยก่อน และใช้มือนวดแป้งแทนการใช้เครื่องไปก่อน ซึ่งจะช่วยให้ประหยัดลงไปได้มาก
* ลักษณะของขนมปุยฝ้ายที่ดี จะต้องเบาฟูเหมือนดอกฝ้าย นุ่ม หน้าขนมจะต้องแตกเป็นแฉก ขนมต้องสดใหม่เสมอ