พริกแกงนั้นเป็นเครื่องปรุงรสที่ใช้กันทุกเครื่องเรือน เครื่องแกงไทยประกอบไปด้วยเครื่องเทศที่เป็นสมุนไพรหลายอย่าง ที่มีสรรพคุณ รักษาโรค และดีต่อร่างกายเรา การจะทำพริกแกงขาย
นั้น นอกจากเงินทุนหมุนเวียนที่ต้องมีแล้ว ยังต้องใช้เครื่องจักร อุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น เครื่องอบ เครื่องบด เครื่องหั่น สำหรับราคาขายส่ง กิโลกรัมละ 55 บาท หากนำไปส่ง
ราคากิโลกรัมละ 60บาท ซึ่งหากเป็นน้ำพริกที่มีส่วนประกอบแพง เช่น น้ำพริกตาแดง ราคาก็จะสูงขึ้นอีกนิดหน่อย พริกแกงทำขายได้ตลอด เพราะตลาดมีความต้องการสูง
ภาพจาก health.kapook.com
ใครที่สนใจจะลองไปทำขายก็ น่าจะดี สามารถทำเป็นอาชีพเสริมหรือ อาชีพหลักได้เลยทีเดียว
สูตรน้ำพริกแกงต่อไปนี้ เป็นสูตรน้ำพริกปริมาณมาก ทำเพื่อขายส่ง ในปริมาณมาก หากต้องการทำน้อยก็ให้ลดทอนอัตราส่วนประกอบ ลงมาตามส่วน
สูตรน้ำพริกแกง
น้ำพริก แกงเผ็ด
ปริมาณ 3๐ กิโลกรัม
พริกแกง 1๐ กิโลกรัม
ใช้พริกแห้ง 2 กิโลกรัม
พริกขี้หนูแห้ง 300 กรัม
ตะไคร้ 2 กิโลกรัม
ข่า 1.3 กิโลกรัม
หอม 300 กรัม
กระเทียม 2.2 กิโลกรัม
ผิวมะกรูด 300 กรัม
กะปิ 500 กรัม
เกลือ 500 กรัม
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดเคล้ารวมกัน เข้าเครื่องบดนำพริก
แกงเขียวหวาน (5 กิโลกรัม )ข่า 4 กรัม
ตะไคร้ 600 กรัม
หอม 200 กรัม
กระเทียม 1 กิโลกรัม
พริกขี้หนูสดหอม 700 กรัม
พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ 200 กรัม
พริกชี้ฟ้าเหลือง 300 กรัม
กะปิ 200 กรัม
เกลือ และน้ำตาลอย่างละ 150 กรัม
ผิวมะกรูด 100 กรัม
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดเคล้ารวมกัน เข้าเครื่องบดนำพริก
น้ำพริกแกงสัม(50 กิโลกรัม)
หอมแดง 25 กิโลกรัม
พริกแห้งป่น 7 กิโลกรัม
กะปิ 14 กิโลกรัม
เกลือ 7 กิโลกรัม
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดเคล้ารวมกัน เข้าเครื่องบดนำพริก
น้ำพริกตาแดง( 5 กิโลกรัม)หอมอบ 600 กรัม
กระเทียมอบ 1.6 กิโลกรัม
กุ้งแห้งปน1 กิโลกรัม
กะปิอบ 500 กรัม
พริกป่นแล้ว 400 กรัม
เกลือป่น 200 กรัม
มะขาม 500 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 600 กรัม
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดเคล้ารวมกัน เข้าเครื่องบดนำพริก
น้ำพริกนรก(5 กิโลกรัม)
กุ้งแห้งป่น 600 กรัม
พริกป่น 400 กรัม
น้ำ 800 กรัม
มะขาม 400 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 600 กรัม
เกลือป่น 300 กรัม
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดเคล้ารวมกัน เข้าเครื่องบดนำพริก
*** ข้อมูลอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงตามกาลเวลา