ขนมไทยเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของคนไทยเรา มีทั้งสีสัน รสชาติ ความสวยงาม และการพิถีพิถันในการทำและต้องอาศัยฝีมือและความประณีตในการทำเป็นอย่างมากคนที่มีฝีมือในการทำขนมไทยทุกวันนี้เริ่มหายากขึ้นทุกวัน หากปล่อยไว้ขนมไทยอาจสูญหายไปได้ สถาบันสอนทำขนมไทยบ้านแม่ เป็นสถาบันที่เห็นความสำคัญของการอนุรักษ์วัฒนธรรมอย่าง ขนมไทยของเรา ต้องการสืบทอดและเผยแพร่ให้ทั้งคนไทยและคนต่างชาติได้รับรู้จึงได้เปิดเป็นสถานบันสอนเกี่ยวกับการทำขนมไทยขึ้น โดยคุณ คชภูมิ เคนจันทึก เจ้าของสถาบันขนมไทยบ้านแม่ที่ได้รับสูตรขนมไทยจากรุ่นปู่ย่าตายายได้ทดลองนำขนมไทยไปขายยังต่างประเทศและได้รับการตอบรับเป็นอย่างมาก เพราะรสชาติอร่อยไม่หวานจนเกินไป เหมาะแก่งานมงคลและใช้เป็นของฝากได้ดี
หลักสูตรการเรียน
1.ภาคทฤษฏี เป็นการเรียนรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับขนมไทย
2.ภาคปฏิบัติ เป็นการลงมือปฏิบัติทำขนม พื้นฐานคือ ขนมชั้น และขนมมงคลทั้ง 9 ได้แก่ ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ขนมชั้น เม็ดขนุน จ่ามงกุฏขนมทองเอก ขนมเสน่ห์จันทร์ ขนมถ้วยฟู ใช้เวลาเรียน 2 วัน ค่าเรียนเริ่มต้นที่ 1,500 บาท นอกจากนี้ยังมีการสอนแกะสลัก และสอนทำอาหารทุกชนิดอีกด้วย รับปะกันสามารถเปิดร้านได้ทันทีที่จบการเรียน
สนใจติดต่อได้ที่
ห้างหุ้นส่วนจำกัด ขนมไทยบ้านแม่ 88/2654 หมู่ 6 ซอยพระราม2 69แยก 4 ถ.พระรม2 แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ 10150โทร. 02-892-8891-2,086-662-6177,083-700-1692
ผู้ใดสนใจอยากเปิดร้านขนมไทยลองติดต่อสอบถามกันไปได้เพื่อจะได้มีอาชีพสร้างเงินที่น่าสนใจ และเพื่อช่วยกันอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยไว้ให้ลูกหลานสืบต่อไป