วันนี้เอาสูตรการทำสังขยาใบเตยง่ายๆมาให้ครับ เผื่อใครจะทำขาย เป็นอาหารว่างกินสบายท้องรสอร่อย
สังขยาใบเตย
1. ไข่ไก่(เฉพาะไข่แดง 2-3 ฟอง )
2. น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย หรือจะใช้น้ำตาลปึกก็หอมหวานดี
3. นมสด หรือ น้ำกระทิ 1 3/4 ถ้วย
4. น้ำใบเตยกรอง 1/4 ถ้วย
5. สีเขียวผสมอาหาร
6. แป้งข้าวโพด หรือแป้งสาลี 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1. ไข่แดง
2. ใส่น้ำตาลลงไป ค่อยๆเทลงไป ให้เข้ากัน ดีๆ
3. น้ำกระทิ ใส่ประมาณ ครึ่งถ้วยตวง แล้วใส่น้ำใบเตย ผสมลงไปให้เต็ม 1 ถ้วยตวง ถ้าใช้ นมสด 1 3/4 เติมกระทิอีกเกือบครึ่งถ้วย แล้วเทน้ำใบเตย ให้เต็ม 3/4 ถ้วย
4. น้ำใบเตย 1/4 ถ้วยตวง ใส่ลง คนให้เข้ากัน
5. ใส่สีเขียวไปประมาณ 3 หยด
6. คนๆให้เข้ากัน ใส่แป้งข้าวโพด 1/4 ถ้วยลงไป คนเรื่อยๆอย่าให้เกาะตัวกัน
7. ตั้งไฟ อ่อนๆคนไปเรื่อยๆ
9. จนเนื้อเนียนข้นเสร็จ
กินกับขนมปังนึ่งนุ่มๆ หรือขนมปังทามาการีนย่างเหลืองกรอบ
สังขยาใบเตย
1. ไข่ไก่(เฉพาะไข่แดง 2-3 ฟอง )
2. น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย หรือจะใช้น้ำตาลปึกก็หอมหวานดี
3. นมสด หรือ น้ำกระทิ 1 3/4 ถ้วย
4. น้ำใบเตยกรอง 1/4 ถ้วย
5. สีเขียวผสมอาหาร
6. แป้งข้าวโพด หรือแป้งสาลี 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1. ไข่แดง
2. ใส่น้ำตาลลงไป ค่อยๆเทลงไป ให้เข้ากัน ดีๆ
3. น้ำกระทิ ใส่ประมาณ ครึ่งถ้วยตวง แล้วใส่น้ำใบเตย ผสมลงไปให้เต็ม 1 ถ้วยตวง ถ้าใช้ นมสด 1 3/4 เติมกระทิอีกเกือบครึ่งถ้วย แล้วเทน้ำใบเตย ให้เต็ม 3/4 ถ้วย
4. น้ำใบเตย 1/4 ถ้วยตวง ใส่ลง คนให้เข้ากัน
5. ใส่สีเขียวไปประมาณ 3 หยด
6. คนๆให้เข้ากัน ใส่แป้งข้าวโพด 1/4 ถ้วยลงไป คนเรื่อยๆอย่าให้เกาะตัวกัน
7. ตั้งไฟ อ่อนๆคนไปเรื่อยๆ
9. จนเนื้อเนียนข้นเสร็จ
กินกับขนมปังนึ่งนุ่มๆ หรือขนมปังทามาการีนย่างเหลืองกรอบ