เชิญลงโฆษณาฟรี

สำหรับท่านที่ดำเนินธุรกิจอยู่แล้วขอเชิญลงโฆษณาฟรี
รายละเอียดดังนี้
ลงโฆษณาฟรี

12/17/2010

ขายซูชิ

ขายซูชิ
อาหารญี่ปุ่นนั้นได้รับความนิยมมากๆในบ้านเรา ทุกวันนี้จะเห็นว่าอาหารว่าง อาหารรับประทานเล่น
อาหารกับแกล้มสไตล์ญีปุ่นนั้นมีให้เลือกทานได้มากมายและเป็นที่นิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยเพราะอาหารญี่ปุ่นดีต่อสุขภาพและเป็นเทรนด์การบริโภคที่กำลังมาแรง

สำหรับสูตรอาหารญี่ปุ่นที่นำมาเสนอวันนี้ เป็นการทำข้าวปั้นห่อสาหร่าย หรือซูชิ แบบต่างๆทั้งหมด 5 ไส้ ได้แก่ ไส้ปูอัด ไข่หวาน ทูน่า แตงกวาญี่ปุ่น และห่อสาหร่ายแคลิฟอร์เนียมากิ

อุปกรณ์ในการทำอาหารญี่ปุ่น
1.เสื่อไม้ไ้ผ่สำหรับใช้ห่อข้าว ขนาดประมาณ1x5 ฟุต
2. ถังไม้ผสมข้าว
3. เขียงสำหรับหั่นข้าวปั้น
4. ไม้พาย
5. มีดคมด้านเดียว
6. กระทะม้วนไข่สี่เหลี่ยม
7. ตะหลิวม้วนไข่ม้วน
8. ตาชั่งทีมีหน่วยเป็นกรัม
9. ตะกร้าสำหรับไว้รองข้าวญีปุ่นให้สะเด็ดน้ำตอนขัดข้าว
10.ถุงมือพลาสติก

วิธีทำข้าวญี่ปุ่น
1.ก่อนการหุงข้าวญี่ปุ่นนั้นจะต้องขัดข้าวในน้ำประมาณ 3 ครัง จนกระทั่งน้ำไม่ขุ่นและใส่ในตะกร้าเพื่อให้น้ำสะเด็ดออกจนหมด
เพื่อความเป็นมาตรฐานในการตวงน้ำให้ได้ข้าวทีสุก นุ่ม เหมือนเดิมทุกครั้งที่หุงข้าว
2.ใส่ข้าวและน้ำในอัตราส่วน 1 ต่อ 1.2 (ข้าวญี่ปุ่น 1 กิโลกรัม ต่อน้ำ 1,200 กรัม)
3.หลังจากหุงข้าวสุกแล้ว ตักข้าวใส่ถังไม้ ทีเตรียมไว้ผสมน้ำส้มข้าว ในอัตราส่วน ข้าว 200 กรัม ต่อน้ำส้มข้าว 10 ชีชี
หรือหากต้องการรสชาติที่เข้มข้น ก็สามารถเพิ่มน้ำส้มข้าวได้ตามชอบใจ
4. ใช้ไม้พายกวนให้ข้าวญีปุ่นเข้ากันกับน้ำส้มข้าวประมาณ 10 นาที รอจนกระทังข้าวเย็นแล้วจึงจะนำไปปั้นได้

**หากไม่มีข้าวญี่ปุ่น ก็ให้ใช้ข้าวเหนียวหรือข้าวเจ้าแทนได้ แต่ต้องทำทุกอย่างเหมือนหุงด้วยข้าวญี่ปุ่น อัตราส่วนในการผสมข้าวหอมมะลิ 100% และข้าว
เหนียวเท่ากับข้าวหอมมะลิ 2 ส่วน ต่อข้าวเหนียว 1 ส่วน หลังจากผสมได้สัดส่วนแล้วก็ทำตามขั้นตอน
ของการหุงข้าวญีปุ่นได้เลย

**เทคนิคการหุงข้าวญี่ปุ่น
การหุงข้าวเป็นหัวใจหลักสำหรับการปั้นข้าว ถ้าหากหุงข้าวแฉะเกินไป หรือแข็งเกินไปก็ไม่สามารถนำมาทำเป็นข้าวญีปุ่นปั้นได้
ถ้าหากข้าวแฉะเกินไปใหตักข้าวที่สุกแผ่ไว้โดยการกระจายข่าวหรือเกลี่ยข้าวไม่ให้หนาจนเกินไปจะช่วยทำให้ข้าวแข็งตัวไม่แฉะจนเกินไปสำหรับการปั้น

วิธีทำน้ำส้มข้าวญี่ปุ่น
ส่วนผสม
- น้ำส้มหมักจากข้าว สับปะรด หรือแอปเปิ้ล 700 ซีชี
- เกลือ 120 กรัม
- สาหรายคอมบุนาด 2x2 นิ้ว 1 แผ่น
ตั้งไฟอ่อนๆ คนจนน้ำตาลและเกลือละลาย จากนั้นยกลงจากเตา
ไม่ควรใช้ไฟแรงจนเกินไปเพราะถ้าเดือดมาก จะทำให้สีของน้ำตาลเปลี่ยนไปเป็นสีน้ำตาลไหม้ เวลานำมาผสมกับข้าวจะทำให้ข้าวสีคล้ำไม่น่ากิน
ควรใช้เกลือแกงเพราะจะไม่เค็มเกินไป

การทำซอสซูซิ
ส่วนผสม
โค้ก 250 ซีซี
เห็ดหอมแห้ง 1 ดอก
ปลาโอแห้ง 1 หยิบมือ
นำส่วนผสมทั้งมาตั้งไฟพอเดือด คนๆสักพักให้ยกลง ตั้งทิ้งไว 6 ชั่วโมงกรองเอาเศษปลาโอและเห็ดหอมออก เก็บใส่ขวด แช่ตู้เย็นไว้ใช้ เคล็ดลับโค้กจะทำให้น้ำซอสหวานอร่อย


การทำมิรินแบบประหยัด
ส่วนผสม
น้ำเปล่า 400 ซีซี
สาเกอาหาร 50 ซีซี
ปลาโออบแห้ง 1 หยิบมือ
น้ำตาลทราย 200 ซีซี
การม้วนไม่ต้องรอให้ไข่ต้องมากแค่เป้นยางมะตูมก็ม้วน เพราะไข่จะม้วนง่าย และไม่ต้องรีบร้อนเพราะไข่จะขาดได้ ขณะม้วนให้เอียงกระทะเล็กน้อยเพื่อให้ม้วนง่าย

วิธีทำไข่ม้วนญี่ปุ่น
ส่วนผสม
-ไข่ไก่ 3 ฟอง
-มิรินซูชิ 100 กรัม

1.นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ทั้งหมดผสมกัน ตอกไข่ใส่ลงไปตีส่วนผสมให้เข้ากัน หากตีไข่และส่วนผสม
ไม่ละเอียด จะทำให้ไข่หวานสีไม่สม่ำเสมอกัน
2.ตั้งกระทะรูปทรงสี่เหลี่ยมสำหรับม้วนไข่ ใส่น้ำมันลงไป 1-4 ของกระทะด้วยไฟอ่อน เพื่อไม่ให้ไข่ม้วนติดขอบกระทะ
พอน้ำมันเดือดให้เทน้ำมันออกจนหมด ค่อยๆตักไข่ใส่ลงในกระทะจนทั่ว เมื่อไข่เริ่มสุกแล้วค่อยๆ ม้วน โดยเริ่มการม้วนไข่จากด้านปลายกระทะด้านบนลงมาด้านล่าง ตรงด้ามกระทะที่เราจับ เมื่อม้วนไข่ได้แล้วให้ดันไข่ม้วนขึ้นไปด้านบน แล้วกลับไปเริมตันใหม่เช่นเดียวกันกับครั้งแรกทีทำจนกระทังไข่ที่เตรียมไวหมด ระหว่างม้วนไข่พยายามอย่าให้เกิดช่องว่างในแต่ละชั้น โดยใข้ตะหลิวกดไข่ม้วนกับกระทะ หลังจากจบการม้วนในแต่ละรอบ จากนั้นโห้นำไข่มัวนไป ห่อไว้ในเสื่อไม้ไผ่ เพื่อให้ไข่รีดน้ำมันส่วนเกินออก และหาของทีมีน้ำหนักพอประมาณมาวางทับไข่ม้วนไว้ ประมาณ 10 นาที เพื่อให้ได้รูปทรงเหลีื้ยมผืนผ้า แล้วนำไปเก็บไว้ในตู่เย็นช่องธรรมดานาน 1 ชั่วโมง จึงค่อยนำใช้งานได้


ข้าวปั้น nigiri
ส่วนผสม
ข้าวญี่ปุ่น 1 ถ้วยเล็ก
ปูอัด 1 ชิ้น
ไข่กุ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
สาหร่ายชนิดแผ่น 1 แผ่น
กุ้งชิ้น 1 ตัว/ข้าวปั้น1ชิ้น
แซลมอน 1 ชิ้น/ข้าวปั้น1ชิ้น

วิธีทำ
1.ตัดสาหร่ายทะเลออกเป็นแผ่นเล็กๆขนาด 1x10 ซม. สำหรับไว้พันรอบๆปูอัด
2.ตัดสาหร่ายทะเลออกเป็นแผ่นเล็กๆขนาด 2.5x20 ซม.สำหรับไว้พันรอบๆปูอัด
3.แกะแผ่นพลาสติกปุอัดออกแล้วหั่นเป็นชิ้นเฉียงพอดีคำ
4.แกะเปลือกกุ้งออกให้เหลือส่วนหาง แล้วผ่ากลางลัง
5.ปั้นข้าวญี่ปุ่นเป็นสี่เหลี่ยมพืนผ้า จากนั้นหยิบ กุ้งลวกสุก แซลมอน ปูอัด วางข้าวตรงกลางกดให้ข้าวกับปลาติดกัน ประคองด้านข้างให้ให้รูปทรง จากนั้นพลิก ปูอัด กุ้งลวกสุก ปลาแซลมอน ขึ้นด้านบน กดอีกครั้งให้แน่น ให้ปูอัด กุ้งลวกสุก ปลาแชลมอน ให้แคบลงไปด้านข้าง ก็จะได้ข้าวปั่นรูปทรงมาตรฐาน พันด้วยสาหร่ายที่ตัดไว้ ทำจนหมด
6. ปั้นข้าวญีปุ่นเป็นฟั่เหลี่ยมผืนผา หยิบด้วยมือที่ถนัด จากนั้นหยิบสาหร่ายแผ่นยาวมาพันรอบ
ข้าวจนหมด มัดปลายสาหร่ายด้วยข้าวสุกบี้เล็กน้อย ตักไข่กุ้งใส่ด้านบน ก็จะได้ข้าวปั้นรูปทรงมาตรฐาน
7. จัดข้าวปั้นหน้าปูอัด กุ้งลวกสุก ปลาแขลมอนใส่จาน ตกแต่งให้สวยงาม

**เคล็ดลับ
ก่อนลวกใ้ห้เอาไม้จิ้มฟันเสียบกลางหลังกุ้งก่อนเพื่อไม่ให้กุ้งงอตัวขณะที่เจอความร้อน การปั้นข้าวไม่ควรใช้น้ำหนักกดลงแรงเกินไปเพราะจะทำให้ข้าวเสียรูปทรงหากใช้ถุงมือพลาสติกจะทำให้ข้าวญีปุ่นติดถุงมือ ควรเอาถุงมือพลาสติกแตะน้ำมันเล็กน้อยเพื่อไม่โห้ติดถุงมือถ้าหากทำขายเกรงว่าเวลาที่หยิบข้าวมาปั้นจะมีขนาดไม่เท่ากันก็ควรจะชั่งน้ำหนักด้วยตาชั่งที่มีหน่วยเป็นกรัมปริมาณ 20 กรัม ต่อข้าวปั้น 1 ชิัน

ข้าวห่อสาหร่าย(มากิซูชิ)
ส่วนผสม
ข้าวญี่ปุ่น 1 ถ้วยเล็ก
ไข่ม้วน หั่นแท่ง 2 แท่ง
แตงญี่ปุ่นหั่นยาว 2 แท่ง
สาหร่ายทะเลชนิดแผ่น 1 แผ่น
ปูอัด 1 ชิ้น
เสื่อห่อข้าว 1x1 ฟุต

วิธีทำ
1.นำข้าวญี่ปุ่นที่ผสมน้ำส้มข้าวแล้ว หยิบมา 1 กำมือ
2.วางสาหร่ายทะเลลงบนเสื่อ เกลี่ยข้ายข้าวให้ทั่ว เหลือขอบสาหร่ายไว้ประมาณ 1 ซม.
3.วางปูอัด ไข่ม้วน แตงกวาไว้ตรงกลางแผ่นข้าว
4.ค่อยๆม้วนเสื่อขึ้นไปเรื่อยๆจนครบรอบ แล้วบีบให้แน่นทั้งแผ่น แล้วหมุนอีกรอบให้สาหร่ายติดกันดี
5.ใช้มีดตัดแบ่งข้าวออกเป้นครึ่งท่อน แล้วตัดแบ่งเป็น 3 ส่วนขนาดเท่าๆกัน ขนาดจะหนาประมาณ 1 นิ้ว แล้วจัดไว้ให้สวยงาม

*** การทำ อาจจะประยุกต์เปลี่ยนใส้ได้หลายๆแบบ ทั้ง แซลมอน แครอท กุ้งต้ม ฯลฯ

ข้าวห่อสาหร่ายแคลิฟอร์เนีย มากิ
ส่วนผสม
ข้าวญี่ปุ่น 1 ถ้วยเล็ก
ปูอัด 1 ชิ้น
ไข่กุ้ง 50 กรัม
สาหร่ายชนิดแผ่น 1 แผ่น
กุ้งชิ้น 1 ตัว/ข้าวปั้น1ชิ้น
แซลมอน 1 ชิ้น/ข้าวปั้น1ชิ้น
แตงกวาญี่ปุ่นหั่นตามยาว 1 ชิ้ร
ไข่หวาน 4-5 ชิ้น

วิธีทำ
1. วางสาหร่ายบนเสื่อ นำข้าวญีปุ่นมาเกลี่ยให้ทั่ว
2. จากนั้นคว่ำให้ข้าวอยู่ด้านล่าง นำสาหรายอยู่ด้านบนทั้งแผ่น
3. นำปูอัด กุ้งลวกสุก ปลาแขลมอน และแตงญี่ปุน วางบนสาหร่าย
4. ค่อยๆ ม้วนเสื่อมาเรื่อยๆ จนเป็นวงกลม ออกแรงบีบให้ทั่วทั้งแผ่น แล้วม้วนอีกหนึงรอบเพื่อให้ข้าวแน่น
5. ตัดด้านหัวช้าย-ขวาออกให้เรียบ แล้วตัดแบ่งเปน 6-8 ส่วนเท่าๆ กน
6. คลุกไข่กุ้งให้ทัวทั้งชิ้น
7. จัดวางบนจานให้สวยงาม พร้อมกับวาชาบิ และชอสซูชิ

**เทคนิค
ขณะคลุกไข่กุ้ง ให้คลุมในลักษณะของวงล้อวิ่ดะทำให้ไข่กุ้งน่ารับประทานไม่เลอะเทอะจนเกินไป


การเริ่มต้นขายอาหารญี่ปุ่นนั้นควรคำนึงถึงสิ่งต่างๆดังนี้
- หาทำเลที่เหมาสม หน้าร้าน หน้าบ้าน หน้าหรือในตลาด ใกล้โรงเรียน ตลาดนัด แหล่งชุมนน แหล่งคนทำงาน ทุกสถานที่สามารถขายได้หมดนอกจากนี้ ยังสามารถทำส่งตามแหล่งออฟฟิศต่างๆ เพือเพิ่มยอดขายได้อีกด้วย
- เงินลงทุนเบื้องต้น ประมาณ 5,000 บาท
- การตลาด เน้นเรื่องอาหารญีปุ่น รสชาติอร่อย คุณภาพดี ราคาประหยัด เพียงชิ้นละ 5บาท 10 บาท โดยที่ความต้องการอาหารญีปุ่นราคาถูกนี้
- การวางแผนผลิต สามารถทำข้าวห่อสาหร่ายเตรียมจากที่บ้าน แล้วใส่กล่องปิดฝาป้องกันไมให้โดนลมแล้วค่อยนำมาตัดและแต่งหน้าในสถานที่จำหน่ายของเราก็ได้
- การบริหารจัดการ ให้คนทำงานเพียง 1-2 คน ก็สามารถเริ่มธุรกิจนี้ได้แล้ว