เชิญลงโฆษณาฟรี

สำหรับท่านที่ดำเนินธุรกิจอยู่แล้วขอเชิญลงโฆษณาฟรี
รายละเอียดดังนี้
ลงโฆษณาฟรี

9/24/2010

ทำวุ้นมะพร้าวขาย

วุ้นมะพร้าว
วุ้นมะพร้าวเป็นขนมไทยที่คนนิยมรับทานกัน เพราะมีรสชาติที่หอมหวานอร่อย ทานแล้วสดชื่น เหมาจะจะซื้อไปฝาก ญาติสนิท หรือคนที่รู้จัก อาชีพทำวุ้นมะพร้าวขายจึงน่าสนใจ น่าลองทำขาย เพราะซื้อง่าย ขายคล่อง ทำไม่ยาก วัตถุดิบก็ไม่ได้มากมายอะไร

วัตถุดิบในการทำวุ้นมะพร้าวได้แก่
ลูกมะพร้าวอ่อน
ผงวุ้น
น้ำตาล
เกลือ
มะพร้าวแก่

วิธีการทำวุ้นมะพร้าว
1.คัดมะพร้าว ใช้มะพร้าวอ่อนที่มีขนาดกำลังพอดี ไม่แก่และไม่อ่อนเกินไป สามารถใช้ช้อนตักเนื้อมะพร้าวออกมาจากกะลาได้ แล้วใช้ช้อนขูด
เนื้อมะพร้าวอออมาเตรียมไว้ ต้องระวังอย่าขูดให้ถึงผึวกะลา เพราะจะทำให้เนื้อมะพร้าวมีสีไม่สวย
2.นำมะพร้าวแก่มาคั้นแยกหัว และแยกหางกะทิ เมื่อได้น้ำกะทิแล้ว
3.นำผงวุ้น น้ำตาล เกลือเล็กน้อย ผสมลงไปกับหางกะทิ แล้วตั้งไฟเคี่ยวจนเดือด
4.ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วเทหัวกะทิลงไปในตอนสุดท้าย เคี่ยวส่วนผสมทุกอย่างต่อจนเดือดอีกครั้ง
5.ยกลงมาแช่น้ำเย็น แล้ว ให้ตักใส่บรรจุภัณฑ์ทิ้งไว้ให้เย็น เนี้อวุ้นจะแข็งตัว
6.นำแผ่นพลาสติกใสที่ใช้ห่ออาหารมาคลุมให้มิดชิดป้องกันสิ่งสกปรก นำมะพร้าวไปแช่เก็บในตู้ หรือถังแช่ รอขายต่อไป

การลงทุนเบื้องต้น : ประมาณ 3,500 บาท (รวมเตาเตาแก๊ส)

ต้นทุน : ต้นทุนลูกละ 7 บาท
รายได้ : ถ้าขายส่งราคาลูกละ 12-15 บาท
กำไร : จะอยู่ที่ประมาณ 40 %


มะพร้าวเลือกมะพร้าวน้ำหอม โดยซี้อจากสวนตกลูกละ 3-4 บาท

สามารถขายได้ดีในย่านชุมชน และแหล่งที่คนพลุกพล่าน เช่น ตลาดนัด ตลาดสด สถาศึกษา โรงงาน หน่วยงานราชการ หรือ ฝากขายกับร้านขนมไทยใกล้บ้าน
ถ้ามีฝีมือสามารถจัดส่งโรงแรม หรือร้านอาหารได้ ทำส่งขายตามห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาเก็ต หรือแหล่งชุมชน ต่างๆ ก็ได้

คุณค่าทางโภชนาการของมะพร้าว
เนื้อมะพร้าวสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายชนิด หรือนำมาคั้นเอาน้ำกะทิ ประกอบอาหารคาวหวานได้หลากหลายชนิด เนื้อมะพร้าว ประกอบไปด้วยน้ำมันถึง 60-65 % ในน้ำมันมีกรดไขมันหลายชนิด เนื้อมะพร้าวหั่นฝอยใส่น้ำเคี่ยวหรีอตากแห้ง แล้วเคี่ยวจะได้น้ำมันมะพร้าว
ส่วนน้ำมะพร้าวเป็นเครื่องดื่มทีมีคุณค่าทางอาหารสูง รสหวาน หอม ชื่นใจในน้ำมะพร้าว ยังมีน้ำตาล ใปรตีน โซเดียม แคลเซียม โปแตสเซียมแต่สำหรับผู้ที่มปัญหาเป็นโรคหัวใจ
หรือโรคไตก็ไม่ควรดื่นน้ำมะพร้าว

เทคนิคเพิ่มเติม
1. อาจจะดัดแปลงเติมธัญญพืชลงในวุ้นเช่น ถั่วแดง ถั่วทอง ลูกเดือย แห้ว เม็ดบัว เผือก พุทราจีน แปะก๊วย สับปะรด แอปเปิ้ล สาลี่ หรือลูกชิด ฯลฯ เพื่อให้ผู้ที่ชอบซื้อวุ้นมะพร้าวอ่อนน้ำหอมกินเป็นประจำ จะได้ไม่รู้สึกเลี่ยนกับรสชาติเพียงรสชาติเดียว

2. การทำวุ้นมะพร้าวให้มีรสชาติอร่อยนั้น จะขึ้นอยู่กับปริมาณส่วนผสมด่างๆ ต้องเน้นเรื่องความสะอาด และการเก้บรักษาให้อยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสม จะทำให้วุ้นมะพร้าวอยู่ได้นาน ไม่เสียเร็ว
น้ำมะพร้าวที่นำมาทำวุ้น ควรเป็นน้ำจากลูกมะพร้าวที่แก่เต็มที่แต่ไม่แก่จนมีขาวหรือต้นอ่อนสิ่งสำคัญในการทำวุ้นน้ำมะพร้าวคือการรักษาความสะอาดโดยเฉพาะการล้างภาชนะ เมื่อล้างถาดแล้วต้องนำไปผื่งแดดให้แห้งสนิททุกครั้ง
ขอให้คนที่ตั้งใจประกอบอาชีพสุจริต รุ่งเรืองในกิจการ

9/15/2010

ขายเฉาก๊วย

เฉาก๊วย
ขายเฉาก๊วย
เฉาก๊วยเป็นที่จัิกกันดีในฐานะเป็นทั้งอาหารหวาน และเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ มีสรรพคุณแก้ร้อนใน กระหายน้ำได้ดี
สรรพคุณของเฉาก๊วย
เฉาก๊วยมีรสเป็นยาเย็น ดับร้อนในแก้กระหายน้ำ อร่อยชื่นใจ ลดความดัน บำรุงเลือด ลดไข้ ระบบขับถ่ายดี
ขับปัสสาวะ แก้อ่อนเพลีย ลดความดันในร่างกาย

การขายเฉาก๊วยเพื่อเป็นอาชีพเสริมนั้นน่าสนใจไม่ใช่น้อยเพราะ ต้อนทุนการผลิตที่ไม่สูง และ สามารถทำได้ไม่ยุ่งยากอะไร
เมืองไทยเราเป็นเมืองที่มีอากาศร้อนอบอ้าวตลอดทั้งปี อาชีพขายเครื่องดื่มจึงสามารถทำเงินเข้ากระเป๋าได้ดีไม่ใช่เล่น

ส่วนผสม
หญ้าเฉาก๊วยแห้ง 6.5 กก.
แป้งมันสำปะหลัง และแป้งท้าวยายม่อม หากไม่มีใช้แป้งข้าวโพดประมาณ 4 ช้อนโต๊ะแทนก็ได้
น้ำสะอาด 20 ลีตร

ส่วนผสมน้ำเชื่อม
1. น้ำตาลแบบไม่ฟอกขาว 24 กก.
2 .น้ำตาลโอทึ้ง 1 /2 กก.
3. น้ำผึ้ง
4. น้ำเปล่า
5. ใบเตย 1/2 กก.

วิธีทำเฉาก๊วย
1. ล้างทำความทสะอาดหญ้าเฉาก๊วยแห้ง แล้วนำไปใส่หม้อเติมน้ำสะอาด 1 หม้อใหญ่ นำไปต้ม เมื่อน้ำเดือดแล้ว เบาไฟลงเหลือไฟอ่อนคนไปเรื่อย ๆ ใช้เวลาประมาณ 4-5 ชัวโมง
จะได้น้ำเฉาก๊วย ปิดไฟทิ้งไว้ให้เย็น
3. กรองเอาเศษใบหญ้า และกากอื่นๆ ออกให้หมด โดยใช้ผ้าขาวบางรองซ้อนกัน 2-3 ชั้น โดยวางบนภาชนะจะได้เนื้อของเฉากวยที่มีความดำและเหนียวข้นมากๆ
4. กรองประมาณ 3 ครั้ง แล้วเติมแป้งมันสำปะหลัง หรือแป้งข้าวโพด เพื่อให้เฉากวยจับกันเป็นก้อน
5. ทิ้งไว้จนเย็น เฉาก๊วยจะมีลักษณะเป็นวุ้น

การทำน้ำเชื่อมเฉาก๊วย
1.ต้มน้ำสะอาดจนเดือด แล้วใส่น้ำตาลโอทึ้งลงไป คนให้น้ำตาลโอทื้งละลาย
ต้มต่อจนเดือด ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป คนให้ละลาย นำใบเตยที่ล้างสะอาดและหั่นเตรียมไว้ใส่ลงไป ต้มจนเดือดและมีกลิ่นหอม ปิดไฟ
2.ยกลงแล้วใส่น้ำผื้งลงไปในขั้นตอนสุดท้าย รอให้น้ำเชี่อมไว้ให้เย็น แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง ก่อนนำไปใส่โหลแก้วเตรียมขายคู่กับเฉาก๊วย

***แหล่งซื้อหญ้าเฉาก๊วย
หญ้าเฉาก๊วย มีขายที่ตลาดมหานาค และย่านเยาวราช


**สามารถดัดแปลงเป็น เฉาก๊วยแบบทรงเครื่องโดยเติมเครื่อเคียงอื่นๆ ได้แก่ แปะกวย ถั่วแดง ลูกชิด พุทราเชื่อม รากบัว และผลไม้เชื่อมอื่นๆ เป็นเครื่องประกอบ

การตั้งราคาขาย
-แบบถ้วย 15-20 บาท
-แบบถุง 10 บาท

**การขายเฉาก๊วยจะได้กำไรประมาณ 50% ของยอดขาย อาจจะนำไปส่งขายตามร้านค้าโดยทำแบบถ้วยซีลฝาให้มิดชิด แล้วนำไปฝากขายตามร้านค้าปลีก หรือตู้แช่ต่างๆ แต่ทั้งนี้ต้องคำนึงถึงความสะอาดในทุกขั้นตอนการผลิต

9/07/2010

ขายโรตีตัดกรอบ

รูปโรตีตัดกรอบ

โรตีเป็นอาหารที่ทุกคนชอบรับประทานกัน โรตีมีขายอยู่มากมาย สามารถหากินได้ไม่ยาก การจะขายโรตีต้องคิดที่มันแปลกแตกต่างจากเจ้าอื่นๆ เพื่อให้สารถแข่งขันได้และมีจุดขายเป้นของตัวเอง โรตีตัดกรอบนั้น เป็นอาหารที่ไม่สามารถหาทานกันได้ทั่วๆไป ด้วยความแปลก ที่ไม่ได้ม้วนในกระดาษ แต่ใช้วิธีทอดจนกรอบแล้วตัดเป็นชิ้นๆราดด้วยนม หรือหน้าต่างๆแล้วแต่ลูกค้าจะสั่ง

โรตีตัดกรอบมีความแตกต่างทั้งรูปร่างและรสชาติ ที่ต่างจากโรตีที่เป็นโรตีนิ่ม ๆ รูปแบบกลม ๆ และงม้วนกระดาษอย่างที่เห็นทั่วๆไป โรตีตัดกรอบจึงเป็นอาชีพเสริมที่มีความน่าสนใจไม่ใช่น้อย
วันนี้เราลองมาดูวิธีการเริ่มต้นทำโรตีตัดกรอบสำหรับคนที่สนใจอยากจะขายโรตี เพื่อหารายได้เสริมให้กับตัวเองกันดูบ้างดีกว่า


ส่วนผสมแป้งโรตี (ทำแป้ง1กก.)
แป้งสาลี 1 กก.
น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
เนยหรือมาการีน 1 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เกลือป่น 1 ช้อนชา
นมสด 1 ถ้วยตวง.
น้ำสะอาด 1 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช

**** ถ้าทำแป้งโรตีมากขึ้น ก็เพิ่มปริมาณตามสัดส่วน

เครื่องราดหน้าโรตีตัดกรอบ
นมข้นหวาน น้ำตาลทราย แยมรสต่าง ๆ เช่น สตรอเบอร์รี่.
ราสเบอร์รี่, สับปะรด ,ช็อกโกแลด,โอวัลติน ,ลูกเกด. ,ลูกชิด
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ,ฝอยทอง,สับปะรดแห้ง ฯลฯ รูปโรตีตัดกรอบ

อาจจะดัดแปลงเพิ่มเติมหน้าได้อีกหลายแบบ

การเตรียมแป้งโรตีแป้งและทอด
1. นำสาลีแป้งมาร่อน 2 ครั้ง แล้วพักไว้ก่อน

2. นำส่วนผสมต่างๆได้แก่ น้ำสะอาด น้ำตาลทราย นมสด ไขไก่ เกลือป่น ใส่ลงในภาชนะที่ใช้ตีไข่ จากนั้นให้คนส่วนผสมให้เข้ากัน พักเตรียมไว้
3. นำแป้งสาลีที่ร่อนเสร็จแล้วใส่อ่างผสม โดยทำเป็นแอ่งตรงกลาง แล้วค่อย ๆ ทยอยใส่ส่วนผสมของเหลวที่เตรียมไว้ลงไปทีละนิด นวดแป้ง
กับส่วนผสมจนเข้ากันดี ถ้าแป้งแห้งไปให้เติมน้ำสะอาดได้นิดหน่อย แล้วนวดต่อเรื่อย ๆ จนแป้งนุ่ม
4. ใส่มาร์การีนลงไป แล้วนวดกับแป้งให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน แป้งที่ดีควรมีลักษณะเหนียวแน่น หนืด ยืด ๆ เนื้อแป้งจะนิ่มและเนียนมือตั้งแป้งพักไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง
5. พอแป้งได้ที่ ให้นำแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ขนาดพอเหมาะต่อการทอดโรตี 1 แผ่น แล้วนำไปแช่ในน้ำมันพืชอีกประมาณ 2 ชั่วโมง เสร็จขั้นตอนการทำแป้งโรตีตัดกรอบ

วิธีการทอดโรตีตัดกรอบ
1.การทอดโรตีตัดกรอบนั้นต้องใช้น้ำมันมาก เอามือกดบนตัวแป้งให้แบนเรียบ ใช้มือทั้งสองจับมุมแป้งฟาดกลับไป-กลับมา เพื่อให้แป้งยืดและขยายตัว จนมีลักษณะบางเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส
2.วางแผ่นแป้งลงในกระทะ พับทั้งสี่ด้าน ใช้ตะหลิวตัดโรตีระหว่างการทอดให้เป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ พลิกโรตีเพื่อทำให้โรดีสุกกรอบเสมอกันทั้งแผ่น เมื่อทอดเสร็จก็ตักใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3.จัดเรียงวางบนกระดาษซับน้ำมัน หน้าตาโรตีตัดกรอบจะดูคล้าย ๆ เกี๊ยวทอดกรอบ โรยหน้าด้วยนม น้ำตาล และเครื่องโรยหน้าต่างๆ ตามที่ลูกค้าเลือก

**ในกรณีที่ทำขายไม่ทัน ก็ใช้วิธทอดแป้งโรตีใส่กระติกเตรียมไว้ก่อน เพื่อให้รวดเร็วในการขายและจะเก็บรักษาความกรอบได้นาน

เมนูโรตีตัดกรอบแบบต่างๆ
โรตีใส่ไข่ ,โรตีไข่ทรงเครื่อง (ใส่แยม หรือใส่เครื่อง 1 ไส้)
โรตีทรงเครื่องรวมมิตร
โรตีตัดกรอบนม-น้ำตาล
โรตีไข่กล้วยหอม
โรตี-ตัดกรอบ ทุกรส สามารถเลือกหน้าต่างๆได้ เช่น ราดด้วยแยม ช็อกโกแลต กล้วยหอม เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ลูกชิด ฝอยทอง ลูกเกด ฯลฯ

อุปกรณ์ในการทำโรตีตัดกรอบ
เตาแก๊ส
กระทะสำหรับทอดโรตี
ตะหล๋ว
กะละมัง ที่ตีไข่ ตาชั่งสำหรับชั่งแป้ง
ช้อนตวง
ไม้คีบ
กระชอนสำหรับกรองเศษแป้งโรตีออกจากน้ำมัน
กระติกน้ำ
หม้อสแตนเลส
มีด เขียง. ช้อน.
กระบวยเล็กมีหูจับ ตะแกรง
กระดาษซับน้ำมัน
กล่องใฟม หรือกล่องพลาสติก


การลงทุนเบื้องต้น ประมาณ 25,000 บาท
กำไร ประมาณ 30% ของราคาขาย
ตั้งราคา 15-20 บาท/ชุด

เลือกทำเลขาย สถานที่เหมาะสมคนเดินผ่านไปมามากขึ้นเท่าใด ยอดขายก็ยิ่งเพิ่มขึ้น พยายามหาทำเลที่ผู้ซื้อจะสังเกตุเห็นได้ง่าย เพื่อเป็นอาจจูงใจให้ลูกค้ามาซื้อสินค้า หาสถานที่ใกล้แหล่งชุมชน ขอเป็นกำลังใจให้ผู้ประกอบอาชีพสุจริตทุกๆท่านครับ
ขอบคุณ ภาพและสูตรของ "โรตีตัดกรอบ โกโหน่ง" ครับ