เชิญลงโฆษณาฟรี

สำหรับท่านที่ดำเนินธุรกิจอยู่แล้วขอเชิญลงโฆษณาฟรี
รายละเอียดดังนี้
ลงโฆษณาฟรี

8/26/2010

ขายขนมกุยช่าย

กุยช่าย


การขายกุยช่ายเพื่อเป็นรายได้เสริมนั้นน่าสนใจไม่ใช่น้อยเพราะต้นทุนการผลิตไม่สูง และขายดีเพราะคนนิยมกินกันมากๆ


เพราะกุยช่ายเป็นผักที่เรารู้จักมานาน เป็นผักที่มีกินได้ตลอดทั้งปี ราคาถูก นอกจากนี้กุยช่ายยังมีประโยชน์ต่อร่างกายต่างๆมากมาย ดังนี้

- แก้อาการปัสสาวะกะปริบกะปรอย โดยใช้เมล็ดแห้งต้มรับประทาน หรือจะทำเป็นยาเม็ดรับประทานก็ได้
- บำรุงน้ำนม คนไทยโบราณเชื่อว่า แม่ลูกอ่อนกินแกงเลียงใส่ผักกุยช่าย จะช่วยบำรุงน้ำนมได้ดี
- แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม และแก้ท้องผูก โดยใช้ใบสดตำให้ละเอียดคั้นเอาแต่น้ำดื่ม
- แก้อาการฟกช้ำ ใบสดตำให้ละเอียด แล้วพอกบริเวณที่มีอาการ เพื่อบรรเทาปวดและแก้อาการห้อเลือดได้ด้วย
- แก้โรคหูน้ำหนวก ใช้น้ำจากใบกุยช่าย หยอดในรูหู
-รับประทานเป็นผัก เพราะกุยช่าย มีใยอาหารมาก จึงช่วยกระตุ้นให้ลำไส้บีบตัวได้ดี ช่วยระบบขับถ่าย

ประโยชน์มากมายอย่างนี้ ควรหันมารับประทานผักกุยช่ายกันดีกว่า.

ขนมกุยช่ายเป็นขนมที่มีขายอยู่ทั่ว ๆ รสชาติอร่อยจิ้มกับน้ำจิ้มรสชาติเข้มข้น เราก็มักเรียกวา ขนมกุยช่าย ติดปากอยู่เสมอ กินเป็นอาหารว่างที่มีประโยชน์ไม่น้อย ขนมกุยช่าย

ส่วนผสม
แป้งข้าวจ้าว 200 กรัม
แป้งมัน 100 กรัม
กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำร้อน 2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยิัน เทน้ำร้อนใส่ใช้ไม้พายคนให้เข้ากัน พอแป้งอุ่นนวดให้เนื้อเนียน

2. เอามือแตะแป้งนวล (แป้งมัน) เล็กน้อยนวดจนเหนียวนุ่มคลึงแป้งเป็นก้อนยาว ใช้มีดตัดให้เท่าๆ กัน นำไปคลุกแป้งนวลปั้นเป็นก้อนกลม แผ่ให้บางเป็นรูปเบ้าหรือถ้วย

3. ตักไส้ใส่ จีบริมแป้งให้สวยงาม อดกอนแป้งให้แบนเล็กน้อยวางบนลังถึงซึ่งปูด้วยใบตองฉีกหยาบๆ ทาน้ำมันเล็กน้อย วางให้ห่างกันพอควร

4. นึ่งด้วยไฟแรง พรมน้ำบนตัวขนมเล็กน้อยหนึ่งประมาณ 15 นาที ยอลง แล้วพรมด้วยกระเทียมเจียว


ส่วนผสมไส้กุยช่าย
ใบกุยช่ายหั่น 3 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1ช้อนชา
กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
โซดาไบคาร์บอเนต 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำไส้
*.นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าหมักไว้ 5 นาที ใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ ผัดพอสุก ใส่ภาชนะเก็บไว้

ส่วนผสมน้ำจิ้ม
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
ซีอิ๊วดำ 1/2 ถ้วย
น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าแดง 4-5 เม็ด
ซีอิ๊วหวาน 1/2 ถ้วย

วิธีทำน้ำจิ้ม
*.นำส่วนผสมทั้งหมด *ยกเว้นพริกชี้ฟ้าแดง ผสมคนๆให้เข้ากัน จากนั้นจึงใส่พริกชี้ฟ้าแดงแกะเม็ดโขลกละเอียดใส่ตามไปทีหลัง


เงินลงทุน

- การลงทุนเบื้องต้น : ไม่เกิน 5,000 บาทรวมอุปกรณ์เตาแก็ส
- ทุนหมุนเวียน : ประมาณ 300 บาท/วัน
- ราคาขาย : ประมาณ 5 บาท
- กำไร : รายได้ที่เป็นกำไร 40% ของยอดขาย

8/15/2010

เปิดร้านน้ำแข็งใส

รูปน้ำแข็งใส
เปิดร้านน้ำแข็งใส
เมืองไทยเป็นเมืองร้อน อากาศอบอ้าวเกือบทั้งปี ธุรกิจที่ช่วยแก้ดับกระหาย จึงเป็น ธุรกิจที่ทำเงินได้ดี นั้นเหมาะกับขนมหวานแบบเย็นๆ เช่น การเปิดร้านน้ำแข็งใสเกล็ดหิมะ ยิ่งเป็นน้ำแข็งใส แนวใหม่ สไตล์เกาหลีที่ มีท็อปปิ้งหลากหลายเมนูให้ลูกค้าเลือก เพื่อดึงดุดความสนใจของลูกค้า ธุรกิจร้านน้ำแข็งใส ตอนนี้กำลังได้รับความนิยมของผู้บริโภคมากขึ้น มึควรพลาดโอกาสสร้างเงินกับกระแสนี้

ขั้นตอนการเปิดร้านนะคะ ควรตั้งงบประมาณการลงทุนไว้ประมาณ 300,000 บาท โดยไปติดต่อ
ต้องเน้นตกแต่งร้านให้แบบครบวงจร ตั้งแต่การออกแบบด้านที่ดูโล่งกว้าง โทนสีของร้าน ตามความรู้สึกของลูกค้าที่อยากจะเดินเข้าร้าน และเหมาะกับขนมหวานแบบเย็นๆ
ตัวเคาน์เตอร์วางท็อปปิ้ง ต้องวางท็อปปิ้งได้หลาย ชนิด

การเลือกน้ำแข็ง
การเลือกน้ำแข็งสำหรับนำมาใช้ ทำน้ำแข็งไสเกลดหิมะต้องติดต่อไปยังโรงงานน้ำ
แข็งโดยตรง เพื่อสั่งน้ำแข็งชนิดพิเศษ คือ น้ำแข็งที่เอาไว้สำหรับไสมือ ก้อนขนาด ประมาณ 4 x 5 นิ้ว เวลานำเอามาใส่เครื่องปั่นน้ำแข็ง
ไสเกล็ดหิมะจะได้น้ำแข็งละเอียดแบบปุยนุ่น โดยน้ำแข็ง 1 กระสอบสามารถทำน้ำแข็งใสได้ประมาณ 50 - 60 ถ้วย

การคัดเลือกวัตถุดิบ
วัตถุดิบสดต้องเน้น ใหม่ สะอาด ต้องซื้อวัตถุดิบที่จะใช้ทำท็อปิ้งวันต่อวันหรือสต๊อกวัตถุดิบไว้ไม่เกิน 3 วัน การเลือกซื้อวัตถุดิบประเภท ผลไม้ไทยๆ เช่น มัน เผือก ลูกชิด ก็สามารถหาซื้อได้ที่ตลาด ย่านตลาดสี่มุมเมือง ผลไม้ต่างประเทศ เช่น กีวี แคนเบอรี่ ส้มแมนดาริน ราสเบอี่ร จะสั่งตรงมาจากบริษัทผู้ผลิต ราคาต้นทุนจะถูกกว่าขายปลีกทั่วไป ส่วนสตรอเบอรี่ อาจจะสั่งซื้อจากโครงการหลวงดอยคำ เมื่อซื้อวัตถุดิบแล้ว บางชนิดต้องนำมาถนอมอาหารโดยการเชื่อม เพื่อให้เก็บไว้ใช้ได้
ประมาณ 3 วัน เมนูท็อปปิ้งต้องมีให้ลูกค้าเลือกหลายๆชนิด เช่น สตรอเบอรี่ ราสเบอรี่ แคนเบอรี่ บลูเบอรี่ ส้มแมนดาริน พีช กีวี เมลอน กล้วยหอม ช็อกโกแลต ถั่วแดงญี่ปุ่น ลูกชิด ลูกเกด มันเชื่อม และผลไม้ตามฤดูกาล เช่น มะม่วง ลูกลาน เงาะ ลำไย ฯลฯ

การคัดพนักงานประจำร้าน
กรณีที่สนใจอยากจะเปิดร้านน้ำแข็งไสเกล็ดหิมะ แต่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลร้านน้ำแข็งใส อยากจะจ้าง
พนักงานที่ไว้ใจได้ดูแลร้าน ควรจะเป็นคนที่มีกิริยามารยาทดี ใบหน้ายิ้มแจ่มใส มีชีวิตชีวา รู้จักต้อนรับลูกค้า มีมนุษยสัมพันธที่ดี ต้องเทรนด์พนักงานในด้านการเตรียมวัตถุดิบการเปิดร้านให้ตรงเวลา เช็ดทำความสะอาด และเตรียมวัตถุดิบ เช็คสต๊อกของ จากนั้นก็ขายตามปกติ

การตั้งราคาขาย
การหารายได้เสริมโดยการเปิดร้านน้ำแข็งไสเกล็ด
การกำหนดราคาต้องตั้งราคาที่พอเหมาะ คือ เริ่มต้นที่ 45 - 65 บาท ซึ่งเราอาจจะต้องวางเมนูไว้ หลายรูปแบบเพื่อกำหนดราคาเป็นช่วงให้ลูกค้าเลือก ยกตัวอย่าง เช่น

รูปแบบ เมนูที่ l
ราคาถ้วยละ 45 บาท ลูกค้าเลือกน้ำหวานจากน้ำแดง น้ำเขียว น้ำเขื่อม นมสด ได้ 1 ชนิด เลือกท็อป
ปิ้งได้ 5 อย่าง
เมนูที่ 2 ราคา 60 บาท จะเน้นเป็นเมนูเพื่อสุขภาพ โดยเฉพาะใส่ถั่วแดง โยเกิร์ต ชาเขียว เลือกท็อปปิ้งได้ 5 อย่าง เน้นลูกค้าที่ใส่ใจสุขภาพ

ทำเลการเปิดร้าน
เปิดร้านน้ำแข็งไสเกล็ดหิมะ ต้องดูทำเลว่าเป็นที่ไหน ค่าเช่าเท่าไหร
ต้องมองดูทำเลและกลุ่มลูกค้าเอาไว้ด้วย เพื่อต่อยอดผลกำไรในอนาคต กลยุทธ์ทางการตลาดของการเปิดร้านน้ำแข็งไสเกล็ดหิมะนั้นอยู่ที่ วัตถุดิบต้องมีความสด ใหม่ สะอาด
บวกกับการต่อยอดไอเดียเมนูสร้างสรรค์เอาไว้ประจำร้าน

แหล่งจำหน่ายเครื่องทำน้ำแข็งไสเกล็ดหิมะ

1.บริษัท แม๊กช์ แอนด์ ไมค์ตี้ (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน
ชน) บริษัทผู้นำเข้าเครื่องทำน้ำแข็งไสเกล็ดหิมะจากประเทศเกาหลี
โทร 0 2685 3939
2. Apache จำหน่ายเครื่องไสน้ำแข็งเกล็ดหิมะ เครื่องทำนำ
แข็งไสเกล็ดหิมะ โทร 08 5136 0548, 08 6345 6138 เว็บไซต์
www. apache .co.th
3. Thai Wasino Electric จำหน่ายเครื่องทำน้ำแข็งไสเกล็ดหิมะ
ขนาดใหญ่ โทร 0 2399 1600, 0 2749 8787, 0 2749 8788
หรือที่เว็บไชต์ www.thaiwasinoelectric.com
แหล่งซื้อวัตถุดิบ
1. ตลาดสดทั่วไป เฉพาะด้านที่มีขายสินค้าประเภทวัตถุดิบขนมหวานจะมีการจำหนายผลไม้เชื่อม อาทิ มันเชื่อม เผือกเชื่อมพุทราเชื่อม ลูกชิดเชื่อม ลูกตาลเชื่อม
2. ย่านบางลำพู แหล่งขายขนมไทยประเภทเชื่อมต่างๆ อาทิสาเกเชื่อม ฟักทองเชื่อม มันสำปะหลังเชึ่อม เผือกเชื่อม
3. ร้านคุณอุ๊ แหล่งขายส่งของเชื่อม อาทิ แปะก๊วยเชื่อม
พุทราเชื่อม รากบัวเชื่อม โทร 080586 9659, 08 5949 6773

แหล่งจำหน่ายน้ำหวาน
1. บริษัท เฮลช์เทรดดิ้ง (ประเทศไทย) จำกัด บริษัทผู้ผลิตน้ำหวาน แบรนด์ “เฮลล์บลูบอย”
หลากรสชาติ คาทิ ซาสี่ กุหลาบ สับปะรด สละ มะลิ สตรอเบอรี่ ครีมโซดา องุ่น แคนตาลูป บรรจุ 12ขวด/ลัง ราคา 35 บาท/ขวด
ติดต่อ 40 ถ รามอินทรา ต. อนุสาวรีย์ อ. บางเขน กรุงเทพฯ 10220 โทร 0 2971 7160 - 65

2. โรงงานแสงฟ้า โรงงานผู้ผลิตและจำหนายน้ำหวานเข้มข้นแบรนด์ “จีนนี่”รสหวานหอมอร่อย
สีสันสวยงามหลายรสชาติ อาทิ โกโก้ ชา กาแฟ สตรอเบอรี่ บลูเบอรี่ มะลิ ส้ม ครีมโซดา สละไซเดอร์ ฯลฯ บรรจุ 12 ขวด/ลัง ราคา 25 บาท/ขวด
ติดต่อ โทร 0 2931 6า40 - 5

แฟรนไชส์น้ำแข็งใส เกล็กหิมะ
สำหรับคนที่ชอบธุรกิจสำเร็จรูป
1 แฟรนไชสั Bingsoo โทร 0 2685 3939
2 แฟรนไชส์หวาน - ไส ไฮโซ โทร. 08 6304 28981 ,0 2926 7718
3 แฟรนไชส์ Natty's ice โทร 08 6303 84561 ,08 4752 5284
4 แฟรนไชส์ lce Monster โทร 0 2961 7760-3
5 แฟรนไชส์ู Ezkiice snow ice โทร 08 9988 99061 ,08 1307 91 19

ขอขอบคณข้อมูล เปิดร้านให้รวยเป็นล้าน

8/07/2010

อาชีพซ่อมมือถือ

ซ่อมมือถือ
อาชีพซ่อมมือถือ
กระแสความนิยมใช้โทรศัพท์มือถือปัจจุบันในบ้านเราที่สูงมาก ยอดการจำหน่ายมือถีอยังคงพุ่งสูงขึ้น เพราะคุณสมบัติที่สามารถสื่อสาร และ
ความสามารถในการรองรับแอพพลิเคชันต่างๆ ได้มาก ทำให้ผู้บริโภคหลายคนตัดสินใจซื้อหามาใช้งาน แต่โทรศัพท์มือถือก็มีข้อจำกัดใน
การใช้งานเมื่อ เมื่อเสื่อมสภาพลงก็จะมีปัญหาต่าง ๆ ตามมา การซื้อมือถือใหม่ก้อาจจะต้องใช้เงินจำนวนมาก การซ่อมจึงเป็นอีกทางเลือกที่หลายคนใช้
ทำให้อาชีพซ่อมโทรศัพท์มือถือ รับความนิยมอยู่ อาชีพนี้รายได้ดีทีเดียว เพราะว่าคนไทยมีโทรศัพท์มือถีอเกือบทุกคน โดยเฉพาะเด็กวัยรุ่นที่นิยมเปลี่ยนมือถือกันตลอด

เครื่องมือในการประกอบอาชีพ
มัลติมิเตอร์ Hof Air. หัวแร้ง power supply. ตะกั่วเส้น,
ตะกั่วเหลว. ปลั๊ก ลวดอาบน้ำยา
กรณีเปิดเป็นร้านเล็ก ๆ ก้ต้องมีอุปกรณ์อย่างอื่นเพิ่มเติม เช่น โต๊ะ เก้าอี้
หรือถ้าจะขายอุปกรณ์ตกแต่งเสริมไปด้วย เช่น หน้ากาก แบตเตอรี่ และซองใส่โทรศัพท์มือถือ

อาการเสียที่พบบ่อย
เครื่องตกน้ำ, เครื่องดับเปิดไม่ติด, เสียงไม่ดัง,ไมค์ไม่ดัง ชาร์จแบตเตอรี่ไม่ได้, สัญญาณขาดหาย, โทรฯ เข้า-ออกไม่ได้, จอมีปัญหา, อาการกินแบตเตอรี่,ปุ่มกดค้าง

4 อันดับ อาการที่พบบ่อย
1. ตกพื้นหรือถูกกระแทก
2. ตกน้ำ
3. ระบบซอฟต์แวร์ หรีอ โปรแกรมต่าง ๆ เพี้ยน
4. อุปกรณ์หมดอายุ

ตัวอย่างการซ่อม
อาการเครื่องเปิดไม่ติด ซึ่งสามารถทำได้ง่าย ๆ โดยเริ่มจาก
1. ตรวจสอบเบื้องต้นโดยการเช็คเครื่องว่าช็อตหรือไม่
2. ถ้าเครื่องไม่ช็อตให้ใช้มัลติมิเตอร์ ตรวจเช็คการกินกระแสว่ามีไฟเข้าเครื่องหรือไม่
3. ถ้าไม่มีไฟให้เช็คต่อที่ขั้วแบตเตอรี่ ถ้าไม่มีไฟเข้าเครื่องมัลติ-มิเตอร์ แสดงว่าขั้วแบตเตอรี่เสีย
4. แต่ถ้ามีไฟเข้าเครื่องมัลดิมิเตอร์ก็ให้เช็คต่อที่แผงวงจร ตามไลน์วงจรไฟบวก ซึ่งจะมีด้วยกันทั้งหมด 6 ไลน์วงจรไฟบวก เช็คไปทีละไลน์
วงจรไฟบวก ถ้าไม่มีไฟเข้าเครื่องมัลติมิเตอร์ แสดงว่าไลน์วงจรไฟบวกขาด
5. หากเช็คแล้วว่าไลน์วงจรไฟบวกขาด หรือถ้าไม่ขาด แสดงว่าสวิตช์เปิด-ปิดเสีย

ประมาณการเงินลงทุน
•การลงทุนเบื้องต้น : ประมาณ 5,000 บาท
•รายได้ : เมื่อหักลบค่าวัตถุดิบ จะได้กำไรไม่ต่ำอว่า 50% (ขึ้นอยู่กับอาการของเครื่องที่มีปัญหา)

ลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย
คนทุกเพศทุกวัยที่ใช้โทรศัพท์ โดยเฉพาะวัยรุ่น และคนในวัยทำงาน

ช่องทางและทำเลในการจัดจำหนาย
ควรตั้งใกล้แหล่งที่คนพลุกพล่าน ติดถนนใหญ่ ใกล้สถานศึกษา แหล่งวัยรุ่น

ความน่าสนใจของอาชีพซ่อมมือถือ
มือถือยิ่งเล็กยิ่งบอบบาง แต่กลับยิ่งราคาแพง เสียง่ายกว่า
ตกหล่น จมน้ำ นั่งทับ เข้าศูนยไม่ได้ หลุดประกัน จึงมีอาชีพใหม่นั่นคือ รับซ่อมโทรศัพท์มือถือ ต้นทุนต่ำ แต่เก็บค่าซ่อมได้ 400-500 บาท เลยทีเดียว

8/03/2010

อาชีพขายไส้กรอกอีสาน



อาชีพขายไส้กรอกอีสาน
อาชีพขายไส้กรอกอีสานที่เรา เห้นกันอยุ่ตามสองข้างทาง เป็นอาชีพที่น่าสนใจและทำเงินให้ได้ไม่น้อยในแต่ละวัน เหตุผลคือ ไส้กรอกอีสานทำง่าย รับประทานง่าย ทานได้หลายรูปแบบ ทั้งเป็นอาหารว่าง เป็นเครื่องเคียง กับแกล้ม
ไส้กรอกอีสานจึงเป็นอาชีพหนึ่งที่น่าสนใจ หลายคนคงเคยเห็นรถขาย
ไส้กรอกอีสาน แต่คงสงสัยกันว่า เขาทำกันอย่างไร วันนี้ idooidea มีคำตอบเหล่านี้มาฝาก เผื่อใครว่างๆกำลังมองหาอาชีพอยู่ ก็ทดลองทำขายกันได้

อุปกรณ์ในการขาย
รถเข็น
เตา ถ่าน
ตะแกรงสำหรับย่าง
ตู้โชว์
ไม้สำหรับเสียบ
หม้อ มีด กะละมัง เขียง
เชือกป่าน หรือเชือกฝ้าย
ถาดใส่ผักต่างๆ
โหลน้ำจิ้ม

ส่วนผสมในการทำไส้กรอกอีสาน
หนังหมูต้มสุกหั่นเป็นเส้น 1 กิโลกรัม
เนื้อหมูสับ 500 กรัม
วุ้นเส้นหั่นสั้นๆ 500 กรัม
ไส้หมูขม 1 กีโลกรัม
ข้าวสุก 3.5 กิโลกรัม
พริกไทยป่น 5O กรัม
ซอสปรุงรส 30O กรัม
เกลือป่น 20 กรัม
พริกขื้หนู
กระเทียมปอกเปลีอกโขลกละเอียด 500 กรัม
ผักต่างๆที่กินกับไส้กรอกอีสาน เช่น กระหล่ำปลี ขิงดอง หรือขิงสด

วิธีการทำ
1. ขั้นแรก นำไส้หมูขมมาล้างน้ำทำความสะอาด ใช้สายยางสอดเข้าไปในไส้ เปิดน้ำให้ไหลผ่าน ใช้มือคอยรีดทำความสะอาดให้ทั่ว จนไม่มีสิ่งสกปรกอยู่ภายในไส้
2. จากนั้นนำส่วนผสมต่างๆ ได้แก่ หนังหมูหั่น วุ้นเส้น เนื้อหมูสับ ข้าวสุก พริกไทยป่น กระเทียมซอสปรุงรส และเกลีอป่นใส่รวมกันในกะละมัง คลุกเคล้านวดด้วยมือให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี
3. ผสมเนี้อหมูกับเครื่องที่โขลกไว้ แล้วนำส่วนผสมยัดใส่เข้าไปในไส้โดยใช้มือกรอก แล้วใช้เชือกป่าน หรือใช้ฝ้ายมัดเป็นปล้องกะขนาดตามต้องการไว้บรรจุใส่ในไส้หมู มัดเป็นท่อนด้วยเชือกกล้วย ใช้เข็มแทงให้ลมออก นำไปแขวนผึ่งแดด 1-2 วัน รอไปย่างขายต่อไป

เทคนิคในการปิ้ง
1.ใช้ไฟอ่อนๆ ย่างๆไปเรื่อย ใส้หมูจะเหลืองกรอบอร่อย
2. ก่อนปิ้งให้ใช้เข็มแหลมแทงเป็นระยะให้ลมออกมา ไส้กรอกจะได้ไม่แตกขณะปิ้ง แต่อย่าแทงถี่จนทำให้ไส้กรอกแตก

ส่วนน้ำจิ้ม อาจจะใช้น้ำจิ้มสูตรลูกชิ้นปิ้งได้เลย
สูตรน้ำจิ้ม
1.พริกแห้งเม็ดใหญ่ 300 กรัม
2.แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด 50 กรัม
3.กระเทียมดอง 3 ถุง
4.น้ำตาลทรายขาว 200 กรัม
5.เกลือ 50 กรัม
6.มะขามเปียก 100 กรัม
7.น้ำเปล่า 500 กรัม
8.ผงชูรส ไม่ใส่ได้

ขั้นตอนการทำ
1.นำพริกแห้ง กระเทียมดอง มะขามเปียก มาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วเอาลงปั่น โดยเติมน้ำกระเทียมดองลงไป แล้วปั่นจนละเอียด
2.นำน้ำมาต้มจนเดือด นำส่วนผสมมาใส่หม้อ เติมเกลือ น้ำตาล แป้งมันมาละลายน้ำแล้วใส่ลงไป ค่อยๆเท แล้วคนเรื่อยๆ ดูว่าน้ำจิ้มข้นได้ที่ ชิมรส จะออก 3 รส เปรี้ยว หวาน เค็ม

วิเคราะห์ต้นทุน
เงินลทุน 1,000 บาท
ราคาขาย ไม้ล่ะ 5 บาท
กำไร 250 บาท/5 กิโลกรม

มองหาทำเลในการขายที่เหมาะๆ เช่นในแหล่งย่านชุมชน สวนสาธารณะ และแหล่งที่คนพลุกพล่าน
โรงเรียน ป้ายรถประจำทาง ตลาดสด ตลาดเปิดท้าย รับรองลูกค้ามากมายแน่นอน
เพราะคนชอบกิน ถ้าตั้งใจทำ ทดลองและพัฒนาสูตรให้มีความอร่อยเป็นสูตรเฉพาะ รสชาติดีถูกปากคนกิน ขอเป็นกำลังใจให้คนสู้ชีวิตทุกๆคน